Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương: Làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Phú Giáo

24/05/2023    Lượt xem: 294    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Phú Giáo việc việc triển khai thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ chính trị khóa XI

Trong 10 năm qua, Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành 20 văn bản cụ thể hóa quy chế, quy định giám sát, phản biện theo Quyết định 217 và 218 theo tình hình thực tế của địa phương. Trong việc thực hiện Quyết định 217; đã  thành lập 2 Đoàn và tổ chức kiểm tra, giám sát được 5 cơ quan, đơn vị. Đồng thời chỉ đạo Ban dân vận thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra việc thực hiện tại các cơ quan, đơn vị và Đảng ủy các xã – thị trấn. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tiến hành giám sát được 345 cuộc; trong đó cấp huyện tổ chức được 61 cuộc, cấp xã tổ chức được 284 cuộc. Đồng thời cùng tham gia được 44 Đoàn giám sát của HĐND, các Ban của HĐND; Ban giám sát đầu tư cộng đồng tổ chức được 470 cuộc; Ban thanh tra nhân dân xã – thị trấn giám sát được 612 cuộc; Ban thanh tra nhân dân ở các cơ quan, đơn vị giám sát được 715 cuộc.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo báo cáo với Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy một số kết quả qua 10 thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện

Hoạt động phản biện theo Quyết định 218, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức được 1 cuộc phản biện “Dự án đầu tư xây dựng đường dọc sông Bé của UBND huyện” và đã ghi nhận 30 ý kiến phản biện của người dân. Tổ chức Hội nghị đối thoại, tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo Đảng, Chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức với Nhân dân. Đồng thời MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đã đóng góp 22.267 ý kiến đóng góp về xây dựng Đảng, 1.974 ý kiến xây dựng chính quyền. Ngoài ra, còn tổ chức được 89 cuộc tiếp xúc cử tri. Qua đó đã có 1.033 lượt người tham gia và phát biểu 6.493 ý kiến, kiến nghị đối với cấp chính quyền và ngành chức năng. Tổ chức cho Nhân dân đóng góp ý kiến vào việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới; góp ý vào dự thảo các văn bản pháp luật của Nhà nước; đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kì 2015 – 2020 và 2020 – 2025; đóng góp ý kiến, kiến nghị trong các Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp Ủy, Chính quyền với Nhân dân, trong các diễn đàn lắng nghe ý kiến Nhân dân.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu ý kiến làm rõ một số ý kiến của Đoàn kiểm tra

Tại buổi kiểm tra của Tỉnh, các thành viên Đoàn kiểm tra, các ngành, đoàn thể huyện, các xã – thị trấn đã phát biểu ý kiến làm rõ một số nội dung, nhiệm vụ, kết quả thực hiện giám sát phản biện và xây dựng các mô hình hay trong việc thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ chính trị khóa XI để góp phần khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Lộc, UVTV, Chủ tịch HĐND Tỉnh, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Lộc, UVTV, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Bình Dương, Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh ghi nhận những kết quả qua 10 triển khai thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 về công tác giám sát, phản biện của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện. Cho rằng đây là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của địa phương; Trưởng đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, Ban thường vụ Huyện ủy Phú Giáo cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai việc thực hiện công tác giám sát, phản biện; nhất là chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong huyện cần tiếp tục phát hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong hoạt động giám sát, phản biện và nắm bắt dư luận ngày càng hiệu quả hơn…

HẢI SÂM – MINH DUY