Huyện ủy Phú Giáo: Khảo sát việc thực hiện công tác tôn giáo trên địa bàn Thị trấn Phước Vĩnh

30/09/2022    Lượt xem: 564    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Ông Phạm Hải Đăng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng khối vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thị trấn Phước Vĩnh báo cáo với đoàn về công tác tôn giáo của Thị trấn qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 18 của Bộ chính trị

Qua 5 năm triển khai thực hiện công tác tôn giáo trong tình hình mới; Đảng ủy Thị trấn đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về các chính sách tôn giáo của Đảng, nhà nước. Phối hợp ngăn chặn, quản lý chặt chẽ các hiện tượng tín ngưỡng tôn giáo mới, chưa được pháp luật quy định hoạt động, không để hình thành tổ chức hoạt động trái pháp luật, gây bức xúc trong xã hội. Đồng thời tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chức sắc, chức việc tôn giáo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật. Nắm bắt thông tin, tình hình kịp thời không để các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo kích động, lôi kéo, chia rẽ.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Thông, Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Giáo phát biểu ý kiến tại buổi khảo sát

Song song với đó, Đảng ủy xã cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội đối với các hộ gia đình tôn giáo. Đã vận động xây dựng và trao tặng được 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 hộ giáo dân có hoàn cảnh khó khăn; 1 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình dân tộc Khmer; quan tâm chăm lo sức khỏe ban đầu; hỗ trợ cho các hộ gia đình giáo dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bện Covid – 19. Tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào tôn giáo tham gia tổ chức Đảng, chính quyền, tham gia xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân. Đến nay đã có 555 đoàn viên, hội viên là tôn giáo trong hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội; trong đó có 5 người là đảng viên. Tạo điều kiện cho các hộ gia đình tôn giáo được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, với số tiền hàng tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Thường xuyên thăm hỏi và chúc các chức sắc, chức việc và giáo dân nhân các dịp Lễ, Tết của dân tộc và của các tôn giáo…

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi khảo sát; ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng đoàn khảo sát cho rằng Thị trấn Phước Vĩnh với vai trò là Trung tâm của huyện Phú Giáo, nên có nhiều yếu tố tác động đến công tác tôn giáo. Tuy nhiên, thời gian qua, Đảng, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tôn giáo. Đặc biệt là duy trì tốt mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và các tổ chức tôn giáo. Từ đó đã tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong Nhân dân, sự ổn định và phát triển chung của huyện. Trong thời gian tới, các cấp Đảng, chính quyền địa phương cần phát huy tốt mối quan hệ này để xây dựng mối quan hệ với các tổ chức tôn giáo ngày ngày chặt chẽ hơn, bền vững hơn. Chú trọng phát triển đảng viên là người công giáo vừa nhằm phần nâng cao hiệu quả quản lý nhá nước về tôn giáo được tốt hơn. Qua đó, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTT Việt Nam huyện cũng mong rằng ngoài sự quản lý hành chính của chính quyền, thì từng tín đồ tôn giáo, người dân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, không tu tập, tham gia sinh hoạt các tôn giáo lạ, tôn giáo mới chưa được Đảng, Nhà nước cho phép hoạt động, để góp phần chung tay cùng Đảng, chính quyền các cấp xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo ngày càng bền vững hơn, tốt đời, đẹp đạo hơn.