HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát việc thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2023

23/05/2024    Lượt xem: 80    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo của UBND huyện, trong giai đoạn 2021-2023 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện luôn nhận được sự chỉ đạo và quan tâm các cấp và các ngành, địa phương, sự ủng hộ của Nhân dân giúp địa phương chuyển mình và thay đổi trên nhiều lĩnh vực: Từ cơ sở hạ tầng đường, điện, trường học...gần đây phát triển hạ tầng số trong viễn thông và số hoá trong công tác quản lý, cải cách hành chính, giải quyết thủ tục hành chính, thanh khoản được phổ cập và phổ biến hơn giúp các hoạt động hiệu quả và tiện lợi hơn.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giám sát

Tổng nguồn vốn huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2023 đạt trên 3.868 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương trên 564 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh trên 949 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện trên 332 tỷ đồng; vốn ngân sách xã trên 100 tỷ đồng; vốn tín dụng trên 559 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp trên 500 tỷ đồng và nguồn vốn huy động cộng đồng dân cư đóng góp đạt trên 862 tỷ đồng. Kết quả đến cuối năm 2023 toàn huyện có 7/10 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, 3/10 xã đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất; thu nhập bình quân đầu người đạt 84 triệu đồng/người/năm.

Ảnh: Bà Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Kinh tế huyện thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2023

Bên cạnh đó, công tác môi trường được chú trọng, rác thải sinh hoạt và rác khó tái chế được thu gom và vận chuyển xử lý theo đúng quy định; các hoạt động liên kết trong sản xuất nông nghiệp dần được hình thành như mô hình liên kết hợp tác sản xuất dưa lưới của Hợp tác xã Kim Long, mô hình liên kết của nông hộ với Công ty Cổ phần nông nghiệp U&I...gắn với phát triển các nhãn hiệu tâp thể như Bưởi và Cam Phú Giáo, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm được chú trọng, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP dần lan toả tạo thêm động lực cho các chủ thể dần hoàn thiện sản phẩm đáp ứng tốt các tiêu chí và yêu cầu tốt hơn người tiêu dùng, đến cuối năm 2023 toàn huyện đã phát triển được thêm 16 sản phẩm OCOP. Cùng với đó, chính sách hỗ trợ vốn vay từ các nguồn tín dụng, ngân hàng chính sách huyện đã giúp địa phương có thêm nguồn lực đầu tư và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn góp phần thành công trong chuyển dịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng bền vững.

Cũng tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã trình bày lên những những mặt còn hạn chế, để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân; cũng như kiến nghị một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, thúc đẩy bình đẳng giới; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Cùng với đó, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đi vào thực chất từng nội dung các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhằm giải quyết triệt để, căn bản các vấn đề còn tồn tại, tạo sự bứt tốc mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng thành công các xã nông thôn mới nâng cao trên cơ sở đặc thù, lợi thế thế mạnh của từng địa phương. Phấn đấu trong năm 2024, 3 xã Tân Hiệp, An Thái và Tân Long được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, hướng đến xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử trên địa bàn huyện.

Minh Duy