Phú Giáo: Khảo sát công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã An Thái
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Sáng 18-9, Đoàn công tác Tổ tư vấn Ban chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin huyện Phú Giáo (gọi tắt là Tổ tư vấn), do ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ tư vấn làm trưởng đoàn vừa có buổi khảo sát kết quả việc thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn đối với UBND xã An Thái. Dự và tiếp đoàn có ông Phạm Văn Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã.

Thực hiện công tác chuyển đổi số, thời gian qua UBND xã An Thái đã chỉ đạo ngành chức năng xã và các ngành, đoàn thể xã tổ chức các lớp tập huấn và triển khai công tác chuyển đổi số. Thành lập nhóm Facebook “Tin tức An Thái” và nhóm Zalo Tổ công nghệ số cộng đồng xã An Thái; mô hình điều tra rà soát thông tin người lao động; 1 đội Thanh niên tình nguyện tham gia chuyển đổi số cộng đồng. UBND xã ban hành 131 văn bản đi; tiếp nhận và xử lý 1.648 văn bản đến dưới hình thức văn bản điện tử (ký số hoặc Scan), đảm bảo kịp thời và không tồn đọng; đã giải quyết 872/872 hồ sơ trực tuyến và trực tiếp, với 814/872 hồ sơ thực hiện thanh toán trực tuyến và trực tiếp.

Ảnh: Đoàn khảo sát Tổ tư vấn làm việc với UBND xã An Thái

Phối hợp với VNPT hướng dẫn cài đặt chữ kí số cho người dân được 50 chữ ký. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được 3.128 hồ sơ. Cấp 8 chứng thư số. Kí kết cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giao dịch tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hồ sơ thông qua mã QR-Code, các loại ví điện tử, ứng dụng Ngân hàng quét mã QR thanh toán. Duy trì tuyến đường không dùng tiền mặt và 2 điểm hỗ trợ chuyển đổi số hướng dẫn người dân khi có nhu cầu.

anh tin bai

Ảnh: Ông Phạm Văn Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Thái phát biểu tại buổi khảo sát của Tổ tư vấn huyện

Rà soát thông tin, thống kê hạ tầng phục vụ công tác chuyển đổi số và nâng cấp hệ thống máy tính phục vụ công tác chuyên môn của cơ quan nhà nước. Cụ thể hiện toàn xã có 41 máy vi tính các loại; gồm 4 máy tính xách tay, 37 máy tính để bàn, 1 máy đọc mã QR-Code và 1 số máy chuyên dùng khác. Có 25/25 máy tính được kết nối mạng LAN đảm bảo an toàn thông tin; 23 máy được cài đặt phần mềm diệt Virus có bản quyền, còn lại sử dụng phần mềm miễn phí; 13 máy được cài đặt Windows và Office bản quyền.

anh tin bai

Ảnh: Ông Bùi Thanh Hương, Trưởng Ban điều hành ấp 5 phát biểu với Tổ tư vấn huyện tại buổi khảo sát

Phát biểu kết luận buổi khảo sát; ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ tư vấn, Ban chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin huyện Phú Giáo, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả trong công tác chuyển đổi số của xã An Thái trong thời gian qua. Đồng thời ghi nhận các ý kiến kiến nghị của các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng xã; nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trong việc thực hiện công tác chuyển đổi số.

anh tin bai

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Tổ trưởng tổ tư vấn, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu kết luận buổi khảo sát

Chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số và chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện công tác chuyển đổi số của địa phương; Tổ trưởng Tổ tư vấn, Trưởng đoàn khảo sát công tác chuyển đổi số huyện đề nghị quá trình thực hiện công tác chuyển đổi số, Đảng ủy, UBND xã, Ban chỉ đạo xã quan tâm nhiều hơn nữa, chỉ đạo thực hiện hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ trong công tác chuyển đổi số. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngành, đoàn thể xã, ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công nghệ số cộng đồng; yêu cầu mỗi cán bộ, công chức xã phải tiên phong đi đầu trong công tác chuyển đổi số như có chữ kí số, tài khoản thanh toán trực tuyến. Lãnh đạo xã phải sử dụng thành thục kĩ năng sử dụng trang quản lý văn bản, cán bộ công chức, hộp thư điện tử công vụ (mail công vụ). Từng thành viên BCĐ chuyển đổi số và Tổ công nghệ số phải nắm vững vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuyển đổi số. Quá trình xã hội hóa Camera, xã cần có định hướng cho người dân trang bị đồng bộ công nghệ để dễ quản lý. Đồng thời yêu cầu các thành viên Tổ tư vấn huyện phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai công tác chuyển đổi số hiệu quả, đảm bảo tiến độ đề ra…

Đánh giá - Nhận xét