Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo: Giám sát công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản

Chiều 17-9, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Phú Giáo do ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến hết quý 2 năm 2024 đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường; kết quả thực hiện các nội dung kết luận sau giám sát năm 2017 của Thường trực HĐND huyện. Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp và làm việc cùng.

Thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất công; thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện trong công tác rà soát, quản lý, sử dụng đất công đúng mục đích, quy định của pháp luật; chấp thuận chủ trương rà soát, đo đạc đối với các thửa đất công do UBND các xã – thị trấn trực tiếp quản lý, sử dụng; khảo sát, đo đạc, cắm mốc ngoài thực địa và đo đạc xác lập ranh giới đối với các khu đất. Toàn huyện hiện có 335 thửa đất công, với tổng diện tích hơn 1.791.243m2; trong đó UBND cấp xã trực tiếp quản lý sử dụng là 231 thửa, với diện tích 1.185.158m2.

anh tin bai

Ảnh: Ông Trần Văn Của, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo với đoàn giám sát của HĐND huyện về công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn huyện

Trong 231 thửa đất công do UBND cấp xã quản lý đã có 209 thửa có quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích hơn 1.084.300m2, đạt tỷ lệ 90,48%. Bao gồm: Xã Tân Hiệp 16 thửa; xã An Linh 19 thửa; xã Phước Sang 19 thửa; xã An Long 14 thửa; xã An Thái 11 thửa; xã Tân Long 26 thửa; xã Vĩnh Hòa 22 thửa; xã Phước Hòa 27 thửa; xã Tam Lập 6 thửa; xã An Bình 28 thửa và Thị trấn Phước Vĩnh 21 thửa. Hiện còn 22 thửa đất chưa có quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, với diện tích hơn 100.857m2, chiếm tỷ lệ 9,52%. Bao gồm: Xã An Linh 1 thửa; xã An Thái 2 thửa; xã Vĩnh Hòa 4 thửa; xã Tam Lập 4 thửa; xã An Bình 4 thửa và thị trấn Phước Vĩnh 3 thửa.

Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trực tiếp quản lý, sử dụng là 104 thửa, với diện tích hơn 606.085m2. Trong đó có 96 thửa đất đã có quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 92,3%, với diện tích hơn 555.011m2, chiếm tỷ lệ 92%. Bao gồm tại các xã: Tân Hiệp 8 thửa; An Linh 7 thửa; Phước Sang 5 thửa; An Long 6 thửa; An Thái 6 thửa; Tân Long 7 thửa; Vĩnh Hòa 7 thửa; Phước Hòa 6 thửa; Tam Lập 4 thửa; An Bình 9 thửa và Thị trấn Phước Vĩnh 32 thửa. Có 8 thửa đất chưa có quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 7,7%, với diện tích hơn 51.074m2, chiếm tỷ lệ 8%. Gồm tại các xã: Phước Sang 1 thửa; An Thái 1 thửa; Vĩnh Hòa 1 thửa; Tam Lập 3 thửa và thị trấn Phước Vĩnh 2 thửa. Có 7 thửa hiện chưa được xác lập pháp lý; bao gồm tại các xã: An Bình 3 thửa; An Thái 2 thửa; Tân Long 1 thửa; An Long 1 thửa.

anh tin bai

Ông Võ Thành Trung, Trưởng Phòng Tư pháp huyện, Đại biểu HĐND huyện, thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Việc thực hiện các nội dung sau giám sát của Thường trực HĐND huyện, năm 2017 cũng được Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện đúng yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ. Đã tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng đất đai và quỹ đất công đảm bảo quy định. Phối hợp chặt chẽ với UBND xã – thị trấn trong việc thiết lập hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất. Đến hết quý 2, năm 2024 diện tích đất công đã được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1.084.301m2, chiếm tỷ lệ 91% và tăng 80,44%. Tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định phê duyệt danh mục các thửa đất công đối với 11 xã – thị trấn. Điều chỉnh, bổ sung danh mục khi có phát sinh. Rà soát, tham mưu, xử lý đối với các trường hợp đất công đã bị lấn chiếm, giao không đúng thẩm quyền như khu đất chợ Tân Long, khu đất giáp UBND xã An Thái. Hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính chuyển sang thuê đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013.

Phát biểu tại buổi giám sát của đoàn giám sát HĐND huyện; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện đã giải trình, làm rõ một số nội dung, ý kiến phát biểu của các thành viên đoàn viên giám. Đồng thời đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trên cơ sở các ý kiến phát biểu, đóng góp, kiến nghị của các thành viên đoàn cần tổ chức rà soát, thống kê, kiểm tra chặt chẽ nguồn quỹ đất công; tham mưu UBND huyện các giải pháp phù hợp trong công tác quản lý, sử dụng nguồn quỹ đất công phù hợp, đúng luật định.

anh tin bai

Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo phát biểu trao đổi một số ý kiến của các thành viên đoàn giám sát

Kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác quản lý đất công trên địa bàn huyện thời gian qua. Thống nhất một số ý kiến kiến nghị của Phòng và lãnh đạo UBND huyện tại buổi giám sát. Đồng thời trên cơ sở phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế, khó khăn; Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường với chức năng, nhiệm vụ của mình cần phối hợp cùng các xã – thị trấn thống nhất số liệu nguồn quỹ đất công để có những giải pháp phù hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất công. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức rà soát, thống kê lại nguồn quỹ đất công để có kế hoạch tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng nguồn quỹ đất công đúng mục đích, hiệu quả…

anh tin bai