Xã Vĩnh Hòa: Tăng cường công tác quản lý các trường Mầm non, mẫu giáo tư thục và nhóm trẻ gia đình

15/08/2019    Lượt xem: 2472    In bài viết   Độ tương phản

Ông Vũ Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của nhu cầu phát triển mạng lưới trường Mầm non tư thục, ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình ở địa phương; trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã luôn coi trọng công tác quản lý hoạt động của hệ thống trường Mầm non tư thục, ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình, UBND xã đã giao cho Phó chủ tịch UBND xã phụ trách khối văn hóa – xã hội và Ban giám hiệu trường Mầm non Vĩnh Hòa tham mưu cho UBND xã trong việc quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động của nhóm, lớp tư thục; tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập về điều kiện thành lập trường, nhóm, lớp như Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của ngành… Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập; thường xuyên kiểm tra công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ; có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy chế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo công khai trên phương tiện truyền thanh các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập đã được cấp phép hoạt động và các cở giáo dục Mầm non ngoài công lập chưa được cấp phép trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trong xã giám sát, phát hiện các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập hoạt động trái phép, không đảm bảo an toàn cho trẻ để chính quyền địa phương xử lý theo quy định … từ đó hoạt động của hệ thống trường Mầm non ngoài công lập, tư thục, nhóm trẻ trên địa bàn xã ngày càng hiệu quả. Mạng lưới các trường Mầm non ngoài công lập, tư thục ngày càng phát triển toàn diện về mọi mặt; tạo niềm tin của phụ huynh học sinh.

Hiện trên địa bàn xã có 6 cơ sở đang hoạt động được cấp phép, với 65 cán bộ, giáo viên, nhân viên; có 670 trẻ đang theo học. Trong đó có 4 trường Mầm non và 2 cơ sở nhóm trẻ - lớp mẫu giáo độc lập, tư thục; gồm Trường Mầm non tư thục Sơn Ca, có 7 nhóm lớp, với 263 học sinh; Trường Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, có 3 lớp, với 103 học sinh; Trường Mầm non Vĩnh Hòa, có 5 nhóm lớp, với 147 học sinh; Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên, có 4 nhóm lớp, với 124 học sinh; Cơ sở nhóm trẻ - lớp mẫu giáo độc lập tư thục Thiên Thanh, có 1 nhóm, với 15 học sinh; Cơ sở nhóm trẻ - Lớp mẫu giáo độc lập tư thục Bon Bon, có 1 nhóm, với 18 học sinh. Ngoài ra, còn có 2 cơ sở chưa được cấp phép hoạt động, nhưng có cam kết với chính quyền địa phương, gồm Nhóm trẻ gia đình của bà Nguyễn Thị Minh Châu, ấp Kỉnh Nhượng, với 7 cháu và bà Bùi Thị Diệp, ấp Trảng Sắn, với 7 cháu.

Ảnh: Thời gian qua, xã Vĩnh Hòa làm tốt công tác quản lý hoạt động của các Trường mầm non, mẫu giáo tư thục và nhóm trẻ gia đình, góp phần thúc đẩy hoạt động bậc giáo dục Mầm non ngày càng phát triển. Trong ảnh: Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên một trong những cơ sở giáo dục Mầm non hoạt động hiệu quả, có uy tín đối với phụ huynh

Ông Vũ Minh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn xã chưa phát hiện vụ việc trẻ bị bạo hành ở các Trường, nhóm trẻ gia đình; có 4 trường Tư thục hoạt động đảm bảo theo quy định và đạt chuẩn theo yêu cầu. Tuy nhiên, UBND xã vẫn rất chú trọng và chỉ đạo ngành chức năng quan tâm, theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Khách quan nhìn nhận các Trường, nhóm trẻ này đã góp phần giảm tải áp lực nhu cầu học hành con em và giữ trẻ của người dân địa phương; nhất là con em công nhân các lò gạch trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến tuổi ra trường đảm bảo theo quy định, công tác phổ cập giáo dục và xã hội hóa giáo dục. Hiện tại 100% cơ sở giáo dục Mầm non, nhóm trẻ có cơ sở vật chất đảm bảo việc phục vụ chăm sóc, giáo dục trẻ; hầu hết các cán bộ quản lý đều có trình độ đạt chuẩn đào tạo và có chứng chỉ theo yêu cầu của ngành giáo dục quy định. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động hiệu quả, hoạt động tốt hơn. Các trường, các cơ sở nhóm cần chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hoạt động của cơ sở, đơn vị…