Thường trực Hội đồng nhân dân huyện: Giám sát công tác quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện

19/11/2018    Lượt xem: 54    In bài viết   Độ tương phản  

Ảnh: Ông Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Thường trực BCĐ chương trình mục tiêu y tế - dân số huyện báo cáo với đoàn một số nội dung trong thực hiện nhiệm vụ

Thực hiện công tác quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, BCĐ huyện đã triển khai nhiều văn bản pháp luật có liên quan đến lĩnh vực quản lý về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện; tham mưu cho UBND huyện ban hành 5 Quyết định và 15 kế hoạch triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn; kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu; đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố; tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Tổ chức treo được 45 băng rôn tuyên truyền các thông điệp về an toàn thực phẩm tại các khu vực tập trung đông dân cư qua lại, trong dịp Tết nguyên Đán và tháng hành động, Tết trung thu; xe hoa tuyên truyền thông điệp “Sản xuất kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc; đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố; tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, tại 11 xã – thị trấn. Tổ chức 5 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện và cấp được 138 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các cá nhân; tổ chức 11 buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cấp 756 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh huyện, xã – thị trấn được 2.038 lượt; cấp phát 8.800 tờ rơi.

Trong năm 2017, toàn huyện có 251/270 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 93%; 9 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 280/287 c7 sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đạt tỷ lệ 97,5%. Trong năm 2017, đã tổ chức kiểm tra, giám sát được 243/274 cơ sở, đạt tỷ lệ 88,6%; tuyến xã – thị trấn tổ chức được 484/587 cơ sở, đạt tỷ lệ 82,4%. Tổ chức thanh, kiểm tra được 137/270, đạt tỷ lệ 50,7% tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát. Qua kiểm tra, có 77/137 cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu; nhắc nhở 26 cơ sở vi phạm; tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính 34 cơ sở vi phạm, với số tiền phạt hơn 61 triệu đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2018 đã tổ chức kiểm tra, giám sát được 109/131 cơ sở được kiểm tra, giám sát, đạt tỷ lệ 83,2%. Tuyến xã – thị trấn tổ chức kiểm tra được 373/455 cơ sở được kiểm tra, đạt tỷ lệ 81,9%. Tổ chức thanh, kiểm tra được 130 cơ sở; trong đó có 94 cơ sở đạt yêu cầu và phát hiện 35 cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra đã tham mưu UBND huyện xử phạt hành chính 35 cơ sở vi phạm, với số tiền phạt hơn 53 triệu đồng. Ngoài ra, trong các đợt thanh kiểm tra, Đoàn tổ chức tiến hành Test nhanh hàn the 10 mẫu đối với các mặt hàng như bánh phở, bún tươi vv… với kết quả 100% mẫu kiểm tra âm tính.

Nội dung các vi phạm phát hiện chủ yếu không đảm bảo và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh; không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo tiêu chuẩn trong sản xuất và nhập khẩu; không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại điểm phải niêm yết giá theo quy định; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết thời hạn; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định; không thực hiện khám sức khỏe định kì cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kì, sử dụng giấy xác nhận đủ sức khỏe đã quá thời hạn; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa …

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận giám sát

Phát biểu kết luận giám sát, bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế trong thực hiện các nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm; cũng như công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, thanh kiểm tra của ngành y tế; nhiều năm liền trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể hay ngộ độc thực phẩm nặng. Chia sẻ những khó khăn của ngành hiện nay trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, Phó chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị ngành y tế cần khắc phục những khó khăn, tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là những bếp ăn. Tăng cường xử lý những đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đi đảm bảo đúng, đủ thành phần theo quy định; công tác kiểm tra định kì, kiểm tra đột xuất chặt chẽ, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm và vi phạm nhiều lần…

HẢI SÂM

Dữ liệu mẫu
Liên kết website
Các Sở, Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 87
Tuần này: 1401
Tháng này: 7744
Tổng truy cập: 32888