Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương làm việc với lãnh đạo huyện Phú Giáo và lãnh đạo 2 xã An Bình và Phước Sang về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã

31/05/2019    Lượt xem: 1753    In bài viết   Độ tương phản

Xã An Bình được quy hoạch xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Qua 8 năm thực hiện, xã An Bình đã được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 4 năm 2019. Qua xây dựng nông thôn mới, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 15 triệu đồng, năm 2015 đạt 34 triệu đồng, đến năm 2018 đạt 51 triệu đồng / người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới hàng năm giảm. Năm 2011, toàn xã có 342 hộ nghèo, năm 2016 còn 37 hộ nghèo, đến năm 2019, toàn xã còn 19 hộ nghèo, chiếm 0,45%. Hệ thống cơ sơ hạ tầng, điện, đường, trường, trạm  được đầu tư xây dựng đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Tổng số vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới hơn 1.440 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6 tỷ 740 triệu đồng; vốn doanh nghiệp hơn 80 tỷ đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được ổn định và giữ vững. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc tại xã An Bình

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và lãnh đạo địa phương đã cùng nhau trao đổi làm rõ những kết quả đạt được và một số tồn tại hạn chế trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, qua đó đề ra một số giải pháp nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Bình đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Bên cạnh đó, ông yêu cầu lãnh đạo địa phương cần chú trọng hơn đến công tác quy hoạch theo hướng nâng cao chất lượng quy hoạch, tiếp tục quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm, trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng điện của người dân; quyết tâm phòng, chống dịch tả heo châu Phi, làm giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi; tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân với mục đích cuối cùng là xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc tại xã Phước Sang.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Phước Sang

Xã Phước Sang được quy hoạch xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Đến năm 2015, xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó xã tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2018 đạt 50 triệu đồng/ người/ năm, tăng 36 triệu đồng so với năm 2011; số hộ nghèo theo tiêu chí mới đến cuối năm 2018  còn 08 hộ, chiếm 0,82%, giảm 96 hộ so với năm 2011; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 99%. Tỷ lệ hộ dân có nhà ở kiên cố đạt 100%, không còn nhà tạm, nhà dột nát. Tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới hơn 819 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 273 tỷ đồng, chiếm 33,43%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được ổn định và giữ vững. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đều đạt chỉ tiêu trên giao.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương trao đổi tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Phước Sang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và lãnh đạo địa phương đã cùng nhau trao đổi làm rõ một số tồn tại hạn chế trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Phước Sang, từ đó đề ra một số iải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Sang trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua. Bên cạnh đó, ông yêu cầu lãnh đạo tỉnh, huyện cần quan tâm hơn nữa đến xã để tìm ra thế mạnh của xã để tập trung phát triển, nâng cao mức sống của người dân; chú trọng hơn đến công tác quy hoạch; đồng thời tiếp tục phát động các tầng lớp nhân dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, đường xá, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, tạo bộ mặt khang trang cho xã.

Thanh Minh