Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo: Khảo sát, giám sát công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng trên địa bàn xã An Bình, từ năm 2018 đến năm 2021

15/05/2022    Lượt xem: 968    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng; thời gian qua UBND xã An Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân các quy định pháp luật về quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng bằng nhiều hình thức trên hệ thống loa truyền thanh, pano, lồng ghép trong các cuộc họp của đoàn thể, ấp, xe lưu động, mạng xã hội... Tổ chức lấy ý kiến của người dân về quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã đến năm 2030 và đồ án quy hoạch Nông thôn mới đến năm 2030.

Song song với đó, UBND xã cũng thường xuyên, chủ động trong công tác kiểm tra, phối hợp với ngành chức năng huyện thanh, kiểm tra, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực xây dựng. Qua đó, từ năm 2018 đến nay, đã tổ chức kiểm tra được 158 công trình xây dựng. Đã lập biên bản xử lý vi phạm 38 công trình vi phạm. Trong đó, năm 2018 tổ chức kiểm tra được 37 công trình, đã phát hiện và xử lý 5 công trình vi phạm. Năm 2019, tổ chức kiểm tra 33 công trình, đã phát hiện và xử lý vi phạm 6 công trình. Năm 2020, tổ chức kiểm tra được 50 công trình, đã phát hiện và xử lý 11 công trình vi phạm. Năm 2021, tổ chức kiểm tra được 38 công trình, đã phát hiện và xử lý vi phạm 6 công trình.

Ảnh: Ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã An Bình báo cáo với đoàn giám sát

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra còn phát hiện 205 hộ vi phạm quy định hành lang đường bộ. Tại các buổi kiểm tra đã vận động được 65 hộ dân tự giác chấp hành tháo dỡ các công trình vi phạm. Còn 140 hộ, UBND xã lập danh sách và mời lên UBND xã tiếp tục vận động; trong đó lần 1 được 78 hộ giải tỏa, lần 2 được 38 hộ; 24 hộ chưa giải tỏa, UBND xã tiếp tục vận động và đã có 16 hộ đồng ý giải tỏa, 4 hộ không đồng ý, 3 hộ chưa được đền bù, 1 hộ đã giải tỏa 1 lần.

Tại buổi giám sát các thành viên trong Đoàn đã nêu một số ý kiến nhằm làm rõ một số nội dung xung quanh công tác quy hoạch, quản lý trên địa bàn xã An Bình thời gian qua. Qua đó nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quy hoạch, quản lý của xã thời gian tới.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi sát giám

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn của xã An Bình trong công tác quản lý xây dựng do đây là xã có địa bàn rộng. Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng trên địa bàn xã thời gian qua; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đề nghị trong thời gian tới UBND xã cần chủ động trong công tác phối hợp quản lý, công tác xử lý các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo lập lại trật tự trong xây dựng của người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về chấp hành pháp luật xây dựng. Bên cạnh đó, cần chủ động xây dựng kế hoạch kêu gọi đầu tư xây dựng chợ An Bình phù hợp với đặc điểm của địa phương nhằm mang lại hiệu quả đầu tư…

Ảnh: Bí thư Huyện ủy cùng các thành viên đoàn giám sát việc thực hiện công trình xây dựng mới cầu Ba Điền (ấp Đồng Tâm), qua suối Nước Trong

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và thực trạng một số vị trí thuộc quản lý của địa phương như công trình xây dựng cầu Ba Điền qua suối Rạt, thuộc ấp Đồng Tâm; đường DH504 nối cầu Bà Mụ (ấp Rạch Chàm) đi Phước Sang; khu quy hoạch chợ An Bình, ấp Bình Tiến; cầu Ba Bi – suối Rạt, ấp Đồng Sen.

Ảnh: Bí thư Huyện ủy cùng các thành viên đoàn giám sát việc thực hiện tuyến đường DH504 nối cầu Bà Mụ, qua xã Phước Sang

Hôm nay: 2065