Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo: Giám sát công tác quy hoạch, quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn xã Tân Long

15/05/2022    Lượt xem: 911    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; trong 4 năm qua, UBND xã Tân Long đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các ấp tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về công tác xây dựng nhà ở và các công trình xây dựng khác đảm bảo quy định về bảo vệ an toàn hành lang bảo vệ đường bộ. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc chỉnh trang khu dân cư; phối hợp ngành chức năng huyện kiểm tra nhắc nhở các công trình xây dựng trên địa bàn xã, kịp thời thông báo, phối hợp các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xử lý vi phạm.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Tân Long

Trong 4 năm qua, UBND xã Tân Long đã tổ chức kiểm tra 43 công trình xây dựng trên địa bàn xã. Qua đó đã phát hiện và xử lý 27 công trình vi phạm; nhắc nhở 16 trường hợp. Đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp. Cụ thể trong năm 2018, UBND xã đã tiến hành kiểm tra 10 công trình xây dựng, đã nhắc nhở 7 trường hợp và lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị UBND huyện xử lý 3 trường hợp. Năm 2019, kiểm tra 12 công trình, đã nhắc nhở 7 trường hợp và lập biên bản đề nghị UBND huyện xử lý vi phạm hành chính 5 trường hợp. Năm 2020, kiểm tra 9 công trình, đã nhắc nhở 2 trường hợp, lập biên bản xử lý 7 trường hợp vi phạm; trong đó cấp xã xử lý 3 trường hợp, 4 trường hợp đề nghị UBND huyện xử lý. Năm 2021, kiểm tra 12 công trình, UBND xã đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với 12 công vi phạm. Các vi phạm trong xây dựng trên địa bàn xã Tân Long chủ yếu là các hành vi vi phạm xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, với 18 trường hợp. Còn lại vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Long giải trình với Đoàn một số nội dung tại buổi giám sát của HĐND huyện

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, làm rõ, chia sẻ thêm một số nội dung, vấn đề trong công tác quy hoạch, quản lý cấp phép xây dựng trên địa bàn xã Tân Long thời gian qua góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý của địa phương.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo, Trưởng Đoàn giám sát HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát; bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của xã Tân Long trong thời gian qua. Đây là những vướng mắc mà nhiều địa phương gặp phải. Trên cơ sở chỉ ra những tồn tại, vướng mắc, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND xã Tân Long ghi nhận, tiếp thu những đóng góp và sớm điều chỉnh để làm tốt hơn công tác quản lý. Mọi mục tiêu cuối cùng trong công tác quản lý của nhà nước đều hướng đến việc người dân được hưởng những lợi ích thiết thực nhất. Và mục tiêu cao cả nhất đó là đem đến cho người dân cuộc sống ổn định về mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần. Không cứng nhắc, phải thật sự linh hoạt trong công tác quản lý, nhưng đảm bảo đúng quy định…

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng (đội nón trắng), Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo cùng các thành viên đoàn khảo sát khu đất công nghĩa trang nhân dân xã Tân Long

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế việc quản lý các khu vực đất công trên địa bàn xã, như khu vực chợ Tân Long, khu nghĩa trang nhân dân xã, khu quy hoạch xử lý chất thải rắn. Tại đây Đoàn đã ghi nhận thực trạng công tác quản lý còn một số khó khăn trong công tác quản lý, sử dụng nguồn đất công trên địa bàn xã. Qua đó đề nghị UBND xã xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn đất công hiện nay tạo dư luận ổn định, đồng thuận trong Nhân dân.