Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Bình Dương: Thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã An Linh, huyện Phú Giáo

08/05/2022    Lượt xem: 358    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện xây dựng NTM, năm 2015, xã An Linh được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Năm 2018, thực hiện Quyết định 1925/QĐ-UBND, ngày 16/07/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020. UBND, Ban quản lý NTM xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng đến việc xây dựng xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021. Đã tổ chức được 5 lớp đào tạo nghề; 15 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho người dân. Giới thiệu việc làm ổn định cho 473 lao động. Nâng tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đến cuối năm 2021 đạt tỷ lệ trên 96,5%. Lao động có việc làm được đào tạo nghề đạt tỷ lệ trên 70%. Giới thiệu cho 275 lượt hộ dân vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá, giàu. Đến cuối năm 2021 thu nhập bình quân người dân xã đạt 68 triệu đồng. Số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh giảm còn 8 hộ, chiếm tỷ lệ 0,58%.

Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 19 điểm thu mua; 1 nhà máy chế biến mủ cao su; 2 điểm dịch vụ cung cấp phân bón. UBND xã đã phối hợp tuyên truyền, vận động thành lập được 1 HTX; 7 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới, của xã đạt hơn 746 tỷ 170 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 111 tỷ 960 triệu đồng, chiếm 15% tổng nguồn vốn. Vốn tín dụng hơn 283 tỷ 290 triệu đồng, chiếm 38% tổng nguồn vốn. Vốn doanh nghiệp hơn 87 tỷ 130 triệu đồng, chiếm 11,6% tổng nguồn vốn. Vốn Nhân dân đóng góp 263 tỷ 780 triệu đồng, chiếm 35,4% tổng nguồn vốn.

Qua đánh giá của xã và thẩm định của BCĐ NTM huyện; xã An Linh tiếp tục duy trì 19/19 tiêu chí và 51/51 chỉ tiêu NTM theo Quyết định 730/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh và đạt 19/19 tiêu chí, 43/43 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao, theo Quyết định 1925/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại buổi thẩm định của tỉnh; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Phó BCĐ NTM huyện đề nghị thành viên BCĐ NTM huyện, Ban quản lý NTM xã tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát giải trình để hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã An Linh đạt xã Nông thôn mới nâng cao. Trong đó, cần làm rõ, nêu cụ thể một số kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại để có định hướng khắc phục, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM đúng theo quy định.

Ảnh: Ông Hồ Trúc Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Trưởng đoàn thẩm định hồ sơ NTM nâng cao xã An Linh, huyện Phú Giáo phát biểu kết luận buổi thẩm định

Kết luận buổi thẩm định, khảo sát; ông Hồ Trúc Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Trưởng Đoàn thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế các tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Bình Dương ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai việc thực hiện xây dựng NTM nâng cao của Đảng, chính quyền và Nhân dân xã An Linh trong thời gian vừa qua. Chỉ ra một số tồn tại trong việc thực hiện thủ tục hồ sơ thẩm định trình BCĐ NTM tỉnh; ông Hồ Trúc Thanh, Trưởng Đoàn thẩm định đề nghị BCĐ NTM huyện hỗ trợ BQL NTM xã An Linh tổ chức rà sát các tiêu chỉ, hoàn thiện hồ sơ báo cáo đảm bảo thời gian để BCĐ tỉnh xét công nhận theo quy định. Ngoài ra, đề nghị BQL NTM xã cần xây dựng lộ trình, giải pháp để thực hiện tiêu chí NTM nâng cao mới theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Chú trọng duy trì tốt các tiêu chí về thu nhập, môi trường tạo cảm nhận về những đổi thay NTM của người dân…