Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Bình Dương: Thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế việc thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Phước Sang, huyện Phú Giáo

08/05/2022    Lượt xem: 567    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao tỉnh làm việc với BCĐ huyện và BQL NTM xã Phước Sang

Năm 2015, xã Phước Sang được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Thực hiện Quyết định 1925/QĐ-UBND, ngày 16/07/2018 của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh; trong giai đoạn 2015 – 2020, UBND xã, Ban quản lý nông thôn mới xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đã tổ chức được 50 lớp đào tạo nghề, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Phối hợp tuyên truyền, vận động thành lập được 7 trang trại, 1 HTX nông nghiệp, 1 Tổ hợp tác chăn nuôi và 4 Tổ liên kết trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 2 doanh nghiệp, 1 cơ sở chế biến gỗ đang hoạt động hiệu quả. Giới thiệu việc làm cho 567 lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%; tỷ lệ lao động có việc làm được đào tạo nghề đạt 84,4%. Giới thiệu cho 490 lượt hộ dân vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 28,5 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá, giàu. Đến cuối năm 2021 thu nhập bình quân người dân xã đạt trên 66 triệu đồng. Số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh giảm còn 6 hộ, chiếm tỷ lệ 0,57%.

Ảnh: Bà Võ Thị Thu Lâm, Chủ tịch UBND xã Phước Sang, Trưởng Ban quản lý nông thôn mới xã phát biểu giải trình các ý kiến của Đoàn thẩm tra

Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2015 – 2020 của xã Phước Sang đạt hơn 682 tỷ 750 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 104 tỷ 518 triệu đồng, chiếm 15,3% tổng nguồn vốn. Vốn doanh nghiệp hơn 306 tỷ 150 triệu đồng, chiếm 44,8% tổng nguồn vốn. Vốn Nhân dân đóng góp hơn 54 tỷ 184 triệu đồng, chiếm 7,4% tổng nguồn vốn. Vốn tín dụng gần 69 tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng nguồn vốn và vốn huy động khác gần 149 tỷ đồng, chiếm 21,8% tổng nguồn vốn.

Qua đánh giá của xã, thẩm định của BCĐ NTM huyện, xã Phước Sang tiếp tục duy trì 19/19 tiêu chí và 51/51 chỉ tiêu NTM theo Quyết định 730/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh và đạt 19/19 tiêu chí, 43/43 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao, theo Quyết định 1925/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương. Tại buổi thẩm định, khảo sát; các thành viên trong đoàn, Ban chỉ đạo NTM huyện đã phát biểu trao đổi để làm rõ một số nội dung các tiêu chí nhằm đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã theo Quy định và hướng dẫn của UBND, BCĐ NTM tỉnh.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện phát biểu ý kiến tại buổi thẩm định các tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh tại xã Phước Sang

Phát biểu tại buổi thẩm định của tỉnh; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Phó Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện chia sẻ qua hồ sơ thể hiện xã Phước Sang đủ điều kiện đạt xã NTM nâng cao. Tuy nhiên, qua thẩm định của Đoàn có một số ý kiến đóng góp đề nghị UBND xã ghi nhận, tiếp thu để có kế hoạch thực hiện nhằm đảm bảo theo yêu cầu các tiêu chí NTM nâng cao. Đồng thời, trên cơ sở đó giao Phòng Kinh tế huyện phối hợp cùng UBND xã Phước Sang hướng dẫn và tiếp tục hoàn thiện nội dung hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, năm 2021.

Ảnh: Ông Hồ Trúc Thanh, Phó Giams đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn tỉnh, Trưởng đoàn thẩm định hồ sơ NTM nâng cao xã Phước Sang, huyện Phú Giáo phát biểu kết luận buổi thẩm định

Kết luận buổi thẩm định, khảo sát; ông Hồ Trúc Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Đoàn thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế các tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Bình Dương trên địa bàn xã Phước Sang, huyện Phú Giáo ghi nhận những nỗ lực trong công tác triển khai thực hiện các tiêu chí NTM cao của xã. Đồng thời qua các ý kiến của các thành viên trong đoàn đề nghị UBND, BCĐ NTM huyện, UBND, BQL NTM xã tiếp tục có kế hoạch khắc phục, xử lý kịp thời. Các số liệu đánh giá các tiêu chí có số liệu so sánh để minh họa làm rõ hơn. Đối với một số tiêu chí còn tồn tại, hạn chế xã cần xây dựng giải pháp, định hướng thực hiện nhằm đảm bảo theo yêu cầu đề ra.

Sau thẩm định, khảo sát thực tế và sự hoàn thiện của địa phương, Đoàn sẽ tổng hợp hồ sơ để trình UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định công nhận xã Phước Sang, huyện Phú Giáo đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, năm 2021.