Hội Nông dân xã Phước Sang: tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân khảo sát thực tế mô hình nuôi Giun quế.

20/08/2018    Lượt xem: 1043    In bài viết   Độ tương phản

Chiều ngày 16/08, Hội Nông dân xã Phước Sang, phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Bình Dương tổ chức buổi khảo sát thực tế mô hình nuôi Giun quế khép kín cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã. Tham gia cùng đoàn khảo sát thực tế có ông: Nguyễn Văn Thà – Chủ tịch hội nông dân xã, ông: Lê Văn Thuận – giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Dương, cùng cán bộ, hội viên nông dân nòng cốt tham gia, học tập kinh nghiệm.

Ảnh: Hội viên Nông dân xã Phước Sang khảo sát mô hình nuôi Giun quế Demo Farm.

Được biết mô hình nuôi Giun quế tại ấp Sa dụp, xã Phước Sang có diện tích 2000m2 với 20 tiểu trại. Theo ông: ông: Lê Văn Thuận – giám đốc Họp tác xã Nông nghiệp Bình Dương cho biết: Giun quế là một loại sinh vật có phổ thích nghi rất rộng, thức ăn của chúng là bất kỳ chất thải hữu cơ nào có thể phân hủy trong tự nhiên (rác đang phân hủy, phân gia súc, gia cầm…), đây là nguồn thức ăn mà chúng ta có thể tận dụng được từ trong chăn nuôi mà không mất chi phí. Vì thế, khi sản xuất thành dịch giun để bón cho cây trồng thì giá thành thấp hơn nhiều so với nguồn đạm hóa học hiện nay đang sử dụng. Về hiệu quả xã hội, Giun quế là một loài chuyên phân hủy chất hữu cơ trong tự nhiên, chúng được ví như “nhà máy” xử lý chất thải hữu cơ, sẽ góp phần làm sạch môi trường chăn nuôi tại các hộ gia đình, các trang trại chăn nuôi tại địa phương. Sản phẩm từ nghề nuôi giun như phân giun và dịch giun đã qua chế biến là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cung cấp cho các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như các loài hoa, rau cao cấp. Điều này sẽ giúp cho địa phương hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất cũng như người sử dụng./.

Lê Văn Cung