Phú Giáo: Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở

04/05/2023    Lượt xem: 289    In bài viết   Độ tương phản

Lớp tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở các xã – thị trấn trong huyện những nội dung cơ bản về kĩ năng, nghiệp vụ trong công tác hòa giải như: Công văn số 1503/BTP-PBGDPL, ngày 5 tháng 5 năm 2017 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải cơ sở. Một số vấn đề chung về xung đột và giải quyết xung đột trong công tác hòa giải như: Phân loại xung đột; phương pháp giải quyết xung đột; nguyên tắc chung khi giải quyết xung đột; các bước giải quyết xung đột. Các bước tiến hành giải quyết xung đột. Các kĩ năng hòa giải cơ sở, gồm: Kĩ năng giao tiếp; lắng nghe; yêu cầu bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc; xem xét, xác minh vụ việc; tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; tra cứu, tìm kiếm văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên; chuẩn bị tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự thỏa thuận, dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; ghi chép của hòa giải viên, ghi sổ theo dõi hoạt động hòa giải cơ sở, lập văn bản hòa giải thành – không thành; lồng ghép, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quá trình hòa giải ở cơ sở.

Ảnh: Các Đại biểu dự Hội nghị tập huấn kĩ năng, nghiệp vụ công tác hòa giải, năm 2023

Đồng thời được triển khai hướng dẫn mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự về việc yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở. Việc ghi biên bản hòa giải thành hoặc hòa giải không thành ở cơ sở.

Qua lớp tập huấn các học viên được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải ở địa phương. Góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.