Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo: Sơ kết hoạt động 9 tháng đầu năm

22/10/2021    Lượt xem: 633    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện Nghị quyết của HĐQT NHCSXH huyện; trong 9 tháng đầu năm 2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện song song 2 nhiệm vụ “vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”. Ban đại diện đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về việc chuyển một phần ngân sách nhà nước để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo đó, đã tham mưu UBND huyện ủy thác bổ sung vốn cho vay, với số tiền 3 tỷ đồng, để cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Nâng tổng nguồn vốn ủy thác cho vay từ ngân sách huyện đến nay hơn 28 tỷ 210 triệu đồng, từ đó góp phần đảm bảo tính ổn định về nguồn vốn cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn ưu đãi của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn. Tiến hành phân bổ vốn tăn trưởng các chương trình tín dụng năm 2021 đến UBND các xã – thị trấn kịp thời, với tổng số vốn hơn 88 tỷ 160 triệu đồng.

Tính đến hết tháng 9; tổng nguồn vốn tín dụng chính sách của Phòng giao dịch NHCSXH huyện hơn 580 tỷ 800 triệu đồng; tăng hơn 88 tỷ 670 triệu đồng so với đầu năm; bao gồm nguồn vốn TW hơn 342 tỷ đồng, vốn địa phương gần 227 tỷ 720 triệu đồng. Doanh số cho vay hơn 165 tỷ 210 triệu đồng, tăng hơn 32 tỷ 710 triệu đồng so với cùng kì năm 2020. Nâng tổng dư nợ toàn Phòng gần 534 tỷ 920 triệu đồng; tăng gần 52 tỷ 800 triệu đồng so với đầu năm 2021 và đạt 93,8% kế hoạch sử dụng vốn. Nợ quá hạn 1 tỷ 089 triệu đồng, chiếm 0,2% tổng dư nợ và tăng 480 triệu đồng. Tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức Hội đoàn thể đạt 529 tỷ 616 triệu đồng, với 10.180 hộ vay; bằng 99,01% tổng dư nợ toàn Phòng và tăng gần 54 tỷ đồng. Nợ quá hạn 839 triệu đồng, chiếm 0,16%.

Chỉ tiêu cho vay được Ban đại diện huyện phân bổ đầy đủ, kịp thời đến tận khu ấp; bình xét cho vay công khai, dân chủ, đảm bảo mọi đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện đều tiếp cận được tín dụng chính sách và các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng. Các Điểm giao dịch tại xã, thị trấn được duy trì nghiêm túc chế độ giao dịch định kỳ hàng tháng, an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu giao dịch của đối tượng thụ hưởng và được đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, hiệu quả hoạt động giao dịch xếp loại tốt. Công tác Giao dịch tại xã được thực hiện tốt gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19 tại từng địa phương. Tất cả cơ chế, chính sách liên quan tín dụng chính sách, thủ tục giải quyết công việc của NHCSXH đều được niêm yết công khai, đầy đủ tại trụ sở UBND các xã thị trấn, đảm bảo cho việc tra cứu, giám sát của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.... cũng tại cuộc họp các thành viên Ban đại diện đã thảo luận nêu lên các thuận và khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn và thu nợ quá hạn...

Ảnh: Ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương; thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh Bình Dương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Văn Bông, GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương chia sẻ những khó khăn trong hoạt động của phòng trong 9 tháng đầu do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19. Thống nhất và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các thành viên BĐD HĐQT NHSXH huyện về các chính sách hỗ trợ để đơn vị hoạt động hiệu quả; những kết quả mà đơn vị đạt được trong hoạt động tín dụng thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong 3 tháng cuối năm BĐD HĐQT NHCS xã hội; Ban giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện, các thành viên HĐQT cần làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động xét, giải ngân các nguồn vốn vay; Quản lý chặt chẽ việc sử dụng và hiệu quả vay vốn của người dân nhằm giảm thiểu, hạn chế những nguy cơ nợ xấu, nợ khó đòi. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm. Kiểm tra, giám sát, xét duyệt chặt chẽ các đối tượng có nhu cầu vay vốn. Mục tiêu làm hỗ trợ người dân thoát nghèo; nhưng phải có ý chí, có quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Ảnh: Bà Trần Hồng Dung, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện Phú Giáo tiếp thu ý kiến chỉ đạo và triển khai một số nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 cho các thành viên HĐQT NHCSXH huyện

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Văn Bông, GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh; bà Trần Hồng Dung, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH huyện Phú Giáo đề nghị trong 3 tháng còn lại tất cả các thành viên HĐQT, trong đó Ban Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện đóng vai trò chủ lực cần xây dựng, triển khai các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ hơn nguồn vốn vay; việc xét điều kiện cho vay đối với các đối tượng có nhu cầu vay vốn đảm bảo yêu cầu. Tiếp tục triển khai việc xét duyệt cho các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách vay vốn theo…. Phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu năm 2021 theo tinh thần Nghị quyết của BĐD đề ra.