Văn phòng điều phối TW về xây dựng Nông thôn mới: Khảo sát tình hình xây dựng Nông thôn mới ở Phú Giáo

17/08/2020    Lượt xem: 528    In bài viết   Độ tương phản

Tại buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Ban chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới huyện báo cáo một số kết quả qua 5 năm triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới. Theo đó, đến nay trên địa bàn huyện đã có 10/10 xã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới; trong đó có 1 xã đạt xã Nông thôn mới nâng cao là xã Tân Hiệp; huyện đã hoàn thành hồ sơ đề nghị TW công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Hiện có 1 xã đang triển khai xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; 9 xã còn lại xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới, huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện hiện có 17 hợp tác xã; 27 tổ liên kết; 10 tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả; 516 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, với hơn 3.000 lao động; trong đó có 5 doanh nghiệp nhà nước, 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài 2 khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao An Thái và chăn nuôi bò sữa ở Phước Sang, với tổng diện tích hơn 882ha; hiện trên địa bàn huyện đã hình thành được 113 cơ sở sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, lợi nhuận đạt từ 30% đến 40%. Bên cạnh đó, huyện bước đầu hình thành được những vùng trồng cây ăn quả nói chung, cây ăn trái có múi nói riêng đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cam, quýt, bưởi, chanh không hạt, đã hình thành được nhãn hiệu tập thể “Cam và bưởi Phú Giáo”.

Qua 5 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới tổng nguồn lực huy động xây dựng Nông thôn mới toàn huyện đạt hơn 3.513 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách tỉnh hơn 827 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện hơn 581,5 tỷ đồng; vốn thưởng chính sách Nông thôn mới 10 tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 692 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp (vốn xây dựng công trình nhà xưởng, đường giao thông), hơn 420,8 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp bằng việc hiến đất, tài sản trên đất, cây trái hoa màu trên đất, xây dựng nhà ở, hàng rào, ngày công, tiền mặt… hơn 982,2 tỷ đồng.

Ảnh: Ông Phạm Duy Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trưởng đoàn khảo sát xây dựng Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của Văn phòng điều phối Trung ương về chương trình xây dựng nông thôn mới phát biểu tại buổi làm việc với BCĐ NTM huyện Phú Giáo

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Phạm Duy Khánh, Trưởng đoàn khảo sát xây dựng Đề án Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của Văn phòng điều phối Trung ương về chương trình xây dựng nông thôn mới cho biết mục đích của đoàn đi khảo sát thực tế để làm cơ sở xây dựng đề án về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đoạn 2021 – 2025. Do đó, qua buổi khảo sát đoàn ghi nhận nhiều cách làm hay, nhiều kết quả nổi bật mà huyện Phú Giáo đã triển khai và đạt được trong thời gian qua. Ghi nhận những kiến nghị, khó khăn của huyện qua việc triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới như việc xây dựng mỗi xã 1 chợ nông thôn, hay một khu vui chơi thể thao ấp vừa lãng phí, vừa không hiệu quả, Đoàn sẽ kiến nghị với Ban chỉ đạo TW điều chỉnh phù hợp. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện cần tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả, những cách làm hay, sáng tạo; những mô hình kinh tế mới mà huyện đã và đang triển khai, đạt được thời gian qua để tiếp tục thực hiện có hiệu quả bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 sẽ được Trung ương ban hành trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm viêc với Ban chỉ đạo Nông thôn mới 2 xã Tân Hiệp và An Thái để lắng nghe và ghi nhận một số chia sẻ của các xã trong quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.