Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Bình Dương: Giám sát việc thực hiện pháp luật về công khai kết luận thanh tra trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo của huyện Phú Giáo

14/09/2018    Lượt xem: 811    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 12-9, Đoàn giám sát của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát việc thực hiện pháp luật về công khai kết luận thanh tra trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo của UBND huyện Phú Giáo từ ngày 1/12017 đến ngày 30/5/2018. Dự buổi giám sát có bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trong năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 UBND huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra trách nhiệm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện đối với 10 xã – thị trấn và 4 Trưởng phòng, ban của huyện. Qua đó các đoàn đã ban hành 2 kết luận về kiểm tra trách nhiệm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai. Đồng thời với đó cũng đã kiến nghị đối với các xã – thị trấn và các đơn vị được thanh tra để làm tốt hơn. Các kết luận thanh tra của đoàn được công khai theo hình thức gửi bản kết luận kiểm tra đến các cơ quan, đơn vị được kiểm tra biết và thực hiện theo kết luận. Ngoài ra, UBND huyện còn gửi kết luận cho các đơn vị không được thanh kiểm tra, nhưng có thực hiện nhiệm vụ tương tự để biết khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, hạn chế của đơn vị. 100% các kết luận thanh tra đều được công khai đảm bảo đúng theo quy định.

Việc thực hiện tham gia giám sát của UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc công khai và thực hiện kết luận sau thanh tra của UBND huyện cũng được thực hiện đảm bảo. Theo đó, trong các đoàn thanh tra trách nhiệm công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện luôn mời UBMTTQ Việt Nam, Hội Nông dân, Ban pháp chế HĐND huyện tham gia vào đoàn với tư cách thành viên để đóng góp ý kiến trực tiếp với các đơn vị được kiểm tra. Sau khi tiến hành kiểm tra các đơn vị, đoàn tổng hợp báo cáo và Chủ tịch UBND huyện tổ chức họp thông qua dự thảo kết luận của đoàn kiểm tra của Chủ tịch UBND huyện được gửi cho thành viên đoàn kiểm tra, trong đó có UBMTTQ Việt Nam huyện, Hội Nông dân, các đơn vị được kiểm tra biết để giám sát và thực hiện.

Việc thực hiện công khai kết luận thanh tra trong lĩnh vực thanh, kiểm tra về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai được UBND huyện thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật Thanh tra năm 2010. Qua việc công khai kết luận kiểm tra, các xã – thị trấn, các phòng ban huyện đã nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, hạn chế của từng ngành và địa phương để đưa công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và hòa giải cơ sở đi vào nề nếp, bảo đảm theo quy định của pháp luật. Việc tiếp cận kết luận thanh tra của UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông đều đảm bảo theo quy định…

Ảnh: Ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Huỳnh Đình, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận một số kết quả của huyện Phú Giáo trong việc công khai các kết luận thanh tra thời gian qua. Tuy nhiên cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của huyện trong việc triển khai kết luận thanh tra, đề nghị UBND huyện cần phải khắc phục, triển khai thực hiện một cách công khai, minh bạch, rộng rãi hơn nữa không chỉ đến với người dân có khiếu nại, tố cáo mà còn công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của huyện để người dân, người khiếu nại, tố cáo được tiếp nhận, tiếp cận thông tin thực hiện kết luận thanh tra đa chiều, rộng rãi hơn.