Hội Nông dân huyện Phú Giáo: Sơ kết hoạt động công tác Hội 6 tháng đầu năm

16/07/2018    Lượt xem: 1110    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 16-7, Hội Nông dân huyện vừa tổ chức Hội sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2018 và công bố Quyết định công nhận ban chấp hành, ban thường vụ, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện nhiệm kì 2018 – 2023. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Tô Văn Đạt, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự công bố Quyết định và phát biểu.

Thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân, trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Nông dân huyện đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động và phong trào nông dân. Tiếp tục tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cho cán bộ, hội viên, nông dân và đã tổ chức được 229 cuộc, có 22.442 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Vận động và kết nạp được 139 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn Hội đến nay hơn 11 ngàn hội viên, chiếm tỷ lệ 90,9% tổng số hộ trực tiếp sản xuất; tỷ lệ hội viên nông dân tham gia sinh hoạt đạt từ trên 80%. Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo cơ sở Hội tổ chức Đại hội nhiệm kì 2018 – 2023 và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện nhiệm kì 2018 – 2023. Triển khai xây dựng được 247 tổ nghề nghiệp, có hơn 11 ngàn lượt hội viên; trong đó có 34 tổ chăn nuôi, có 954 hội viên; 135 tổ trồng trọt, có 6.258 hội viên; 23 tổ dịch vụ mua bán, có 657 hội viên; 28 tổ dân cư, có 1.887 hội viên; 27 tổ VAC, có 1.296 hội viên.

Song song với đó, trong 6 tháng đầu năm, Hội đã phối hợp và tổ chức giải ngân số tiền hơn 113 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên vay phát triển kinh tế. Phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét và giải ngân hơn 23 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách, cho 584 hộ vay; nâng tổng dư nợ từ nguồn vốn này đến nay hơn 100 tỷ 900 triệu đồng, cho 4.891 hộ vay; hơn 2,3 tỷ đồng từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, nâng tổng dư nợ đến nay hơn 17 tỷ đồng, cho 605 hộ vay thực hiện 40 dự án sản xuất nông nghiệp. Vận động các công ty, đại lý bán thiếu, bán trả chậm phân bón, thức ăn chăn nuôi, cây con giống… với trị giá thành tiền hơn 1,4 tỷ đồng; cung ứng hơn 590 tấn phân bón, 0,4 tấn thuốc bảo vệ thực vật; hơn 13 ngàn cây giống và đã hỗ trợ cho 250 lượt hộ hội viên. Phối hợp tổ chức được 6 lớp chuyển giao khoa học – kĩ thuật cho nông dân; triển khai xây dựng và thực hiện 1 mô hình trồng rau ăn lá trong nhà kính kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt tại xã An Bình, với quy mô 500m2; 6 điểm IPM cộng đồng tại các xã An Thái, Phước Hòa, Tam Lập, Vĩnh Hòa, Phước Sang và Thị trấn Phước Vĩnh; tổ chức 2 mô hình trình diễn chuyển giao KHKT, với quy mô 1,4ha tại các xã An Thái, Vĩnh Hòa, An Bình, Phước Sang. Mở 4 lớp dạy nghề cho 121 hội viên nọng dân. Duy trì hoạt động có hiệu quả 6 CLB nông dân. Phát động hội viên, nông dân đăng kí thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, có 5.450 hộ đăng kí, đạt 132,17% chỉ tiêu được giao. Vận động nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới và đã đóng góp đất đai, hoa màu, sửa chữa làm mới gần 7.360m đường giao thông, với tổng số tiền hơn 890 triệu đồng, cùng 1.250 ngày công, lắp đặt 5 cống thoát nước …

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh phát biểu biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đánh giá cao kết quả các cấp Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018; nhất là hoạt động tổ chức dạy nghề, tập huấn và giải ngân các nguồn vốn vay cho nông dân và việc tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện nhiệm kì 2018 – 2023. Đồng thời đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, Hội nông dân huyện tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể để thúc đẩy, tạo điều kiện để nông nghiệp, nông thôn và người nông dân hoạt động hiệu quả hơn. Nhân rộng các mô hình hiệu quả; vận động nhân dân tích cực tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm tòi, triển khai các mô hình kinh tế mới, hiệu quả. Tích cực cùng Đảng, chính quyền, các cấp Hội thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Phú Giáo trở thành huyện nông thôn mới; xây dựng đời sống của người nông dân ngày càng tốt hơn.