Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo: Quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tín dụng chính sách

30/06/2021    Lượt xem: 984    In bài viết   Độ tương phản

Ông Phạm Quốc Du, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi cho các đối tượng chính sách xã hội; hạn chế thấp nhất những rủi ro có liên quan đến hoạt động tín dụng và sự thất thoát nguồn tiền chính sách xã hội của nhà nước. Trong công tác quản lý, điều hành các nguồn vốn vay, Ban giám đốc đã xây dựng nhiều giải pháp và tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị các chính sách liên quan để điều hành hoạt động của Phòng một cách hiệu quả nhất. Trên cơ sở đó, trong những năm qua, ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã chủ động tích cực triển khai thực hiện tốt chủ trương, định hướng của Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Dương; định hướng phát triển kinh tế của Huyện ủy, UBND huyện. Nhờ đó, mọi hoạt động tín dụng chính sách của đơn vị tiếp tục phát triển, mở rộng về đối tượng và giữ vững ổn định về chất lượng. Duy trì đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; đồng thời triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng mới, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; góp phần vào việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng các chính sách an sinh – xã hội của huyện trong những năm qua.

Ảnh: Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo đã quản lý chặt chẽ, hiệu quả các nguồn vốn tín dụng chính sách trong nhân dân. Trong ảnh: Cán bộ tín dụng của Phòng thực hiện các thủ tục giải ngân vốn vay và thu hồi vốn vay của người người vay vốn

Tính đến tháng 6 năm 2021, tổng nguồn vốn Phòng đang quản lý hơn 512 tỷ 848 triệu đồng; tăng gần 50 tỷ đồng so với đầu năm, gồm nguồn vốn Trung ương giao hơn 15 tỷ 240 triệu đồng, nguồn vốn tỉnh giao hơn 30 tỷ 940 triệu đồng và nguồn huyện giao 3 tỷ đồng. Thực hiện chương trình chính sách tín dụng; từ đầu năm 2021, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo đã xét và giải ngân số tiền hơn 108,8 tỷ đồng từ các nguồn vốn tín dụng chính sách, cho 2.849 hộ vay. Riêng trong tháng 4, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, doanh số cho vay của Phòng vẫn tăng trưởng và đạt hơn 42 tỷ đồng, với 263 hộ vay. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay toàn Phòng đạt hơn 512 tỷ 848 triệu đồng, với 15.868 hộ lượt hộ vay. Trong đó vốn vay hộ nghèo, số tiền gần 2 tỷ 500 triệu đồng, với 62 hộ; hộ cận nghèo, hơn 56 tỷ đồng, với 1.320 hộ; hộ mới thoát nghèo, số tiền hơn 44 tỷ 807 triệu đồng, với 1.035 hộ; vốn học sinh – sinh viên, số tiền hơn 20 tỷ 464 triệu đồng, với 641 hộ; vốn giải quyết việc làm hơn 257 tỷ 757 triệu đồng, với 5.539 hộ; vốn nước sạch và vệ sinh môi trường hơn 123 tỷ 237 triệu đồng, với 7.253 hộ; vốn doanh nghiệp vừa và nhỏ gần 4 tỷ đồng, với 5 khách hàng vay; vốn vay nhà ở xã hội hơn 3 tỷ 950 triệu đồng, với 12 khách hàng vay. Doanh số thu nợ 4 tháng đầu năm đạt hơn 78 tỷ 135 triệu đồng. Số nợ quá hạn toàn Phòng hơn 698,7 triệu đồng, với 42 hộ vay; tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,14% tổng nguồn vốn vay. Lãi tồn hơn 421 triệu đồng. Tổ chức huy động nguồn tiền gửi tiết kiệm được hơn 6 tỷ 970 triệu đồng.

Việc thực hiện giải ngân các nguồn vốn tín dụng cũng được Phòng triển khai qua nhiều kênh tín dụng và các tổ chức Hội đoàn thể chặt chẽ. Thông qua 228 tổ tiết kiệm và vay vốn của 4 tổ chức Hội đoàn thể, Phòng đã thực hiện việc giải ngân các nguồn vốn vay đạt tỷ trọng khá cao. Đến nay, tổng dư nợ thông qua các tổ chức đoàn thể hơn 85 tỷ 230 triệu đồng, với 1.863 hộ vay, giảm 105 triệu đồng; trong đó dư nợ trong hạn hơn 85 tỷ 190 triệu đồng, nợ quá hạn 42 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,05%; lãi tồn 35 triệu đồng. Cụ thể Đoàn thanh niên tổng dư nợ hơn 11 tỷ đồng, với 228 hộ vay, giảm 147 triệu đồng; Hội nông dân tổng dư nợ hơn 32 tỷ 280 triệu đồng, với 662 hộ vay, tăng 791 triệu đồng; Hội phụ nữ tổng dư nợ hơn 20 tỷ 290 triệu đồng, với 491 hộ vay; Hội CCB tổng dư nợ hơn 21 tỷ 610 triệu đồng, với 482 hộ vay. Tổ chức thu hồi nợ được hơn 260 triệu đồng.

Ông Phạm Quốc Du, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo chia sẻ: Những năm qua, công tác quản lý, giải ngân các nguồn tín dụng chính sách của Phòng đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Các chương trình tín dụng cho vay vẫn có nhiều khó khăn, nên tổng dư nợ dù có tăng nhưng vẫn còn thấp… Do đó, để nâng cao hơn nữa hiệu quả chính sách tín dụng, trong thời gian tới Ban đại diện Hội đồng quản trị, Ban giám đốc sẽ tham mưu cho UBND huyện chuyển nguồn vốn chính sách huyện sang vốn của Phòng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Tăng cường xử lý, thu hồi nợ đến hạn, quá hạn để tạo nguồn vốn xoay vòng đối với các chương trình tín dụng. Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy nguồn tiền gửi tiết kiệm trong dân để tạo nguồn vốn vay ưu đãi cho Phòng vv…