Trung tâm y tế huyện: Họp mặt ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Sơ kết các Đề án nâng cao chất lượng dân số giai đoạn 2016 - 2018

28/12/2018    Lượt xem: 534    In bài viết   Độ tương phản

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa ngày Dân số Việt Nam 26/12 và Tháng hành động quốc gia về Dân số. Năm 2018, ngày Dân số Việt Nam có chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ngành trong công tác chăm lo sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước.

Dịp này, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức sơ kết các Đề án nâng cao chất lượng dân số giai đoạn 2016 - 2018. Qua 3 năm thực hiện Các đề án như: Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Đề án chăm sóc người cao tuổi, Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Đề án tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, kết quả đã có 1.019 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, 986 trẻ sơ sinh đựơc sàng lọc; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi hàng năm; tỷ số giới tính khi sinh năm 2016 là 106 bé trai/100 bé gái, năm 2018 là 105 bé trai/100 bé gái; tổ chức 91 cuộc nói chuyện chuyên đề về khám sức khỏe tiền hôn nhân cho vị thành niên và thanh niên. Qua thực hiện các đề án, bình quân hàng năm giảm sinh  từ 0,4%0 – 0,6%0,  giảm sinh lần 3 là 0,5%, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1%. Sàng lọc trước sinh, sơ sinh và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân đã góp phần cải thiện chất lượng dân số của huyện Phú Giáo.

Tại đây, các đại biểu còn đuợc gặp gỡ và giao lưu với các gương cộng tác viên dân số tiêu biểu về những thuận lợi, khó khăn trong công tác vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Ảnh: Ban tổ chức giao lưu với các gương cộng tác viên dân số tiêu biểu

Dịp này, có 05 tập thể và 12 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện vì đã làm tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2018.

Ảnh: Bác sỹ Nguyễn Thành Nguyên – Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Giáo (bìa trái) trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể làm tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2018

Ảnh: Bà Trần Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện (bìa trái) trao giấy khen cho các cá nhân làm tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2018

Thanh Minh