Phú Giáo: Tổng kết phong trào thi đua cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

18/03/2016    Lượt xem: 839    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 16-3, Hội cựu chiến binh huyện Phú Giáo vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi (phong trào) giai đoạn 2011 – 2015.

Thực hiện phong trào, các cấp Hội cựu chiến binh huyện tiếp tục phát động cán bộ, hội viên tích cực thực hiện phong trào ngày càng hiệu quả; duy trì 14 tổ tiết kiệm xoay vòng do hội viên đóng góp, với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng, giúp cho 942 lượt hội viên nhận. Vận động hội viên khá, giàu, giúp đỡ hội viên khó cây, con, giống, tiền… trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Phối hợp và giải ngân gần 47,5 tỷ đồng từ các nguồn vốn cho 2.402 lượt hộ vay phát triển kinh tế gia đình. Xét và giải ngân hơn 4,2 tỷ đồng từ nguồn quỹ Hội cho 348 lượt hội viên vay. Phối hợp cùng ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong sản xuất nông nghiệp cho 655 lượt hội viên. 25 hội viên tham gia lớp kinh tế tập thể và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay đã có 125 trang trại kinh tế do CCB làm chủ; cùng 1 hợp tác xã tín dụng, 1 cơ sở làm kiềng máng cao su, 1 chợ do CCB đầu tư.

Cùng với đó, các cấp Hội cựu chiến binh trong huyện cũng đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp, xây dựng, sửa chữa được 22 căn nhà tình nghĩa, đồng đội, Đại đoàn kết cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ địa phương xây dựng 4 căn nhà tình thường cho các hộ gia đình khó khăn, với tổng số tiền hơn 125 triệu đồng.

Từ trong phong trào đó, đã giúp cho nhiều gia đình hội viên cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tính đến cuối năm 2015, toàn Hội có 1.629 hộ hội viên khá, giàu, chiếm tỷ lệ 89% và tăng 21% so với năm 2011; hộ trung bình có 185 hộ, chiếm tỷ lệ 10,18% và giảm 12% so với năm 2011; hộ nghèo giảm còn 4 hộ, chiếm tỷ lệ 0,2% và giảm 5,9% s với năm 2011. Nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào được tặng bằng khen của Chính phủ, Bộ ngành TW; giấy khen của UBND các cấp; ngoài ra còn có 1 cá nhân đang được Hội đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì…

Dịp này, Hội đã tổ chức trao giấy khen của UBND huyện cho 5 tập thể và 11 cá nhân; giấy khen của Hội cựu chiến binh huyện cho 4 tập thể và 5 cá nhân. Ngoài ra, Hội còn đề nghị UBND tỉnh tặng bằn khen, Hội cựu chiến binh tỉnh bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2011 – 2015.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân (áo trắng), UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện Phú Giáo trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể