Phú Giáo: Hội thi “Tìm hiểu Luật hôn nhân và gia đình và pháp luật về phòng chống bạo lực trong gia đình” năm 2015

29/10/2015    Lượt xem: 882    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 29-10, Huyện đoàn Phú Giáo phối hợp cùng với Phòng Tư pháp huyện vừa tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp Luật về hôn nhân và gia đình và pháp luật về phòng chống bạo lực trong gia đình” năm 2015.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân (bìa phải), UVBTV Huyện ủy Phú Giáo, Trưởng phòng Tư pháp huyện và ông Lương Văn Lặt, phó trưởng Ban Dân vận huyện (thứ ba từ trái sang) tặng hoa cho các thành viên Ban tổ chức Hội thi.

Tham dự Hội thi có 16 đội thi đến từ 11 Đoàn xã – thị trấn, Đoàn khối cơ quan huyện, Đoàn Trường THPT Phước Vĩnh, THPT Tây Sơn, THPT Nguyễn Huệ và Trung tâm giáo dục thường xuyên – kĩ thuật hướng nghiệp. Các đội dự thi tham gia hai phần thi: Phần thi trắc nghiệm kiến thức, mỗi đội cử 5 thành viên tham gia làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm 20 câu hỏi do ban tổ chức đưa ra; thời gian hoàn thành phần thi này trong 20 phút. Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, mỗi đội thi trình bày một tiểu phẩm tuyên truyền, thời gian hoàn thành phần thi từ 10 đến 12 phút.

Ảnh: Phần thi tiểu phẩm của đơn vị xã Tân Hiệp

Nội dung kiến thức các phần thi xoay quanh các văn bản pháp luật về hôn nhân và gia đình. Các văn bản pháp luật về Luật phòng chống bạo lực gia đình như: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Nghị định 126/2014 của Chính phủ. Nghị định 10/2015 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Thông tư 02a/2015 của Bộ tư pháp. Nghị định 110/2013 của Chính phủ. Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007. Nghị định số 08/2009 của Chính phủ. Nghị định 110/2009 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình vv…

Qua 2 phần thi, Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đơn vị đạt thành tích cao. Đồng thời trao giải nhất, nhì, ba cho các thí sinh; nhất, nhì, ba cho các tiểu phẩm xuất sắc phần thi trắc nghiệm và phần thi tiểu phẩm.

Hội thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, thiết thực cho đoàn viên, thanh niên, học sinh cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong xử lý các tình huống pháp luật. Nâng cao vai trò, kĩ năng trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; pháp luật phòng, chống bạo lực trong gia đình. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của đoàn viên – thanh niên trong huyện trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy hoạt động “Ngày pháp luật” trở thành phong trào sâu rộng trong cơ quan, đơn vị tổ chức, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân.