Phú Giáo: Giám sát việc thực hiện Nghị quyết 05 đối với Đảng ủy xã Tân Hiệp

06/06/2023    Lượt xem: 240    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn giám sát của Ban thường vụ Huyện ủy Phú Giáo giám sát việc thực hiện Nghị quyết 05, đối với Đảng ủy xã Tân Hiệp

Thực hiện công tác chuyển đổi số; thời gian qua Đảng ủy xã Tân Hiệp đã ban hành các văn bản thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy Bình Dương về chuyển đổi số. Chỉ đạo UBND ban hành các văn bản chuyển đổi số; thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, các Tổ công nghệ số cộng đồng; phát động phong trào thi đua chuyển đổi số, giai đoạn 2023 – 2025. Qua đó đã đạt được một số kết quả tích cực. Từ 1/1/2023, 100% thủ tục hành chính tại UBND có thể được xử lý các bước giải quyết trên hệ thống một cửa điện tử tỉnh Bình Dương. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến xã đã tiếp nhận và giải quyết 226 hồ sơ trực tuyến đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. 100% hồ sơ chuyên môn của UBND xã được ban hành, xử lý qua trang quản lý văn bản trực tuyến; thành lập nhóm Zalo các ấp, đoàn thể chính trị - xã hội, với hơn 1.000 lượt người tham gia. Hướng dẫn kích hoạt được 1.369 tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2; trong đó có 931 tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Trang bị hệ thống mạng Wifi miễn phí cho 6/6 ấp phục vụ cán bộ, người dân sử dụng khi cần thiết trong các buổi sinh hoạt, hội họp của ấp. Lắp đặt hệ thống 32 camera giám sát an toàn giao thông tại các văn phòng ấp, khu vực tiếp công dân.

Ảnh: Ông Hoàng Quốc Việt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã báo cáo Đoàn giám sát một số kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của Đảng ủy xã

Việc tuyên truyền phát triển kinh tế số cũng được đẩy mạnh trong người dân, doanh nghiệp trong thực hiện chuỗi liên kết 3 nhà. Hiện trên địa bàn xã đã có các doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh với hệ thống sản xuất ứng dụng chuyển đổi số chấm công trực tuyến; các trang trại chăn nuôi, trồng trọt có các hệ thống tưới tiêu.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn giám sát, cùng các thành viên Đoàn giám sát của Ban thường vụ Huyện ủy khảo sát thực tế hạ tầng phục vụ chuyển đổi số tại bộ phận một cửa xã. Trong ảnh: Kiểm tra phần mềm kí số cá nhân trên điện thoại thông minh

Phát biểu kết luận buổi giám sát; ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Trưởng đoàn giám sát của Ban thường vụ Huyện ủy về việc thực hiện Nghị quyết 05, cho rằng việc chuyển đổi số là một quá trình tất yếu khách quan trong quá trình xây dựng chính quyền số và xã hội số. Trong giai đoạn đầu quá trình chuyển đổi sẽ khó khăn, vướng mắc; tuy nhiên không vì vậy mà quá trình thực hiện chuyển đổi số cầu toàn. Sau khi bước vào quá trình chuyển đổi số ổn định, thành công, chuẩn hóa sẽ tạo đà cho quá trình phát triển và giúp ích nhiều cho công tác cải cách hành chính của chính quyền. Ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện công tác chuyển đổi số của Tân Hiệp thời gian qua; các ý kiến, kiến nghị của xã về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số của địa phương thời gian qua.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Chỉ ra một số còn hạn chế của địa phương thời gian qua; ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Đảng ủy, UBND, các ngành đoàn thể xã cần tập trung thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về chuyển đổi số trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn cho người dân trong việc thực hiện công tác bảo mật, chia sẻ dữ liệu đảm bảo an toàn. Quá trình thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã cần bám sát các văn bản chỉ đạo của huyện để đánh giá sát với thực tiễn, rút ra bài học, tìm nguyên nhân còn tồn tại, làm cơ sở chỉ đạo hiệu quả hơn. Cá nhân đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã cần đánh giá đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tham mưu cho Đảng ủy về chuyển đổi số. Chỉ đạo bộ phận chức năng rà soát, lập danh sách nhu cầu nguồn lực phục vụ chuyển đổi số tổng hợp trình UBND huyện đầu tư mua sắm trang thiết bị theo thẩm quyền đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Ưu tiên bố trí kinh phí phục vụ chuyển đổi số. Đẩy mạnh việc thực hiện kinh tế số và xã hội số. Chủ động phối hợp các ngành, địa phương trong việc khắc phục hạ tầng cơ sở kịp thời phục vụ nhiệm vụ, mục tiêu chuyển đổi số tại địa phương…