Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Kiểm tra tiến độ công trình đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

10/02/2023    Lượt xem: 637    In bài viết   Độ tương phản

Công trình đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng và nhánh rẽ Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú có tổng chiền dài hơn 26,2km đi qua 3 huyện của tỉnh Bình Dương là Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng; cùng huyện Đồng Phú của tỉnh Bình Phước. Được khởi công từ tháng 10 năm 2021. Theo báo cáo của đơn vị thi công thì đến nay sau gần 1 năm 4 tháng triển khai thực hiện tổng khối lượng thi công chung của công trình đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng và nhánh rẽ Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Đồng Phú đạt hơn 63,3%. Dự kiến đến cuối năm 2023 toàn bộ công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng yêu cầu đề ra.

Tiến độ thi công của từng đoạn trên toàn tuyến cụ thể như sau. Đối với đoạn từ ngã ba Tân Thành đến ngã ba cầu Tam Lập trên địa phận xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên tính đến ngày 7/2/2023 công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng đạt 100%. Tổng khối lượng nhà thầu thực hiện đến nay đạt 97%. Tổng sản lượng nhà thầu thực hiện đạt 94%. Tổng giá trị nghiệm thu thanh toán đạt 92,23%. Tổng giá trị giải ngân đạt hơn 506 tỷ đồng. Việc thi công bảo đảm tiến độ đề ra. Dự kiến đến hết ngày 25/2/2023 đơn vị thi công sẽ hoàn thành công trình.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành (bìa trái), nghe lãnh đạo các địa phương và đơn vị thi công báo cáo tiến độ và những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

Đối với đoạn từ ngã ba Tam Lập, huyện Phú Giáo (nối từ cầu Tam Lập), đến Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng; tổng khối lượng thi công công trình đạt 60% kế hoạch. Lũy kế giá trị giải ngân của dự án đến hết năm 2022 đạt 501 tỷ 673 triệu đồng/940 tỷ 252 triệu đồng, bằng 53,4% giá trị hợp đồng. Về tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, đến nay đoạn tuyến này đã bàn giao mặt bằng đạt 90%.

Đối với nhánh rẽ Đồng Phú đoạn từ cầu Tam Lập, huyện Phú Giáo đến Đồng Phú; hiện nay khối lượng thi công công trình chỉ đạt khoảng 30% so với kế hoạch và bị chậm so với tiến độ đề ra. Lũy kế giá trị giải ngân của dự án đến hết năm 2022 đạt 46,8% giá trị hợp đồng. Dự kiến đến 30/6/2023 sẽ hoàn thành. Tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng công trình hiện nay trên tuyến này đã bàn giao mặt bằng đạt 80%

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Dành (bìa phải – hàng đầu), Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đi kiểm tra thực địa đoạn cầu Suối Giai từ xã Tam Lập bắc qua xã Vĩnh Hòa

Kiến nghị và giải trình với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về sự chậm trễ theo kế hoạch đề ra. Lãnh đạo các địa phương có tuyến đường đi qua, cùng với nhà thầu thi công cho biết hiện nay vướng mắc lớn nhất và khó khăn nhất đối với công trình đó là một số hộ dân vẫn chưa nhận đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Bên cạnh đó là các công trình ngầm và hệ thống điện nước như việc di dời hệ thống cấp nước sạch, đường dây điện hạ thế, trung thế, cao thế... cần sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh để chủ đầu tư khẩn trương bàn giao mặt bằng cho đơn vị gấp rút thi công đảm bảo tiến độ và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo với các địa phương, nhà thầu, đơn vị thi công công trình tại buổi kiểm tiến độ thực hiện tại các tuyến thuộc dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng; ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công trong quá trình triển khai thực hiện công trình. Đồng thời chỉ đạo đối với những phần mặt bằng của toàn công trình đã được giao đề nghị các đơn vị thi công tăng tốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo theo yêu cầu. Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và 3 huyện có tuyến đường đi qua tập trung phối hợp giải quyết nhanh, kịp thời các vướng mắc, nhất là về di dời lưới điện và hệ thống cấp nước sạch. Yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, khẩn trương gỡ vướng mắc, khó khăn, sớm bàn giao những mặt bằng còn lại, tạo thuận lợi đơn vị thi công triển khai thực hiện, bảo đảm tiến độ, hoàn thành và đưa vào sử dụng theo kế hoạch đề ra…

HẢI SÂM – MINH DUY