Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương: Khảo sát thực tế việc xây dựng Nông thôn mới ở huyện Phú Giáo

06/10/2020    Lượt xem: 525    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay trên địa bàn huyện đã có 10/10 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM; trong đó có 1 xã đạt xã NTM nâng cao là xã Tân Hiệp; huyện đã hoàn thành hồ sơ đề nghị TW công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Hiện có 1 xã đang triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu; 9 xã còn lại xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Quá trình triển khai xây dựng NTM, huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn huyện hiện có 17 HTX; 27 tổ liên kết; 10 tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả; 516 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, với hơn 3.000 lao động; trong đó có 5 doanh nghiệp nhà nước, 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ảnh: Các thành viên trong Đoàn khảo sát mô hình hoạt động và tham quan mô hình dưa lưới nhà kính của Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao U&I, xã An Thái

Ngoài 2 khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao An Thái và chăn nuôi bò sữa ở Phước Sang, với tổng diện tích hơn 882ha; hiện trên địa bàn huyện đã hình thành được 113 cơ sở sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, lợi nhuận đạt từ 30% đến 40%. Bên cạnh đó, huyện bước đầu hình thành được những vùng trồng cây ăn quả nói chung, cây ăn trái có múi nói riêng đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cam, quýt, bưởi, chanh không hạt…, đã hình thành được nhãn hiệu tập thể “Cam và Bưởi Phú Giáo”.

Ảnh: Khảo sát hoạt động sản xuất của Hợp tác xã may gia dụng Tân Hiệp Phát, xã Tân Hiệp

Qua triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới tổng nguồn lực huy động xây dựng Nông thôn mới toàn huyện đạt hơn 3.513 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách tỉnh hơn 827 tỷ đồng; vốn ngân sách huyện hơn 581,5 tỷ đồng; vốn thưởng chính sách NTM 10 tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 692 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp (vốn xây dựng công trình nhà xưởng, đường giao thông), hơn 420,8 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp bằng việc hiến đất, tài sản trên đất, cây trái hoa màu trên đất, xây dựng nhà ở, hàng rào, ngày công, tiền mặt … hơn 982,2 tỷ đồng.

Ảnh: Khảo sát cơ sở vật chất, mô hình hoạt động của Trường Mầm non Phước Sang, xã Phước Sang

Đoàn đã đi khảo sát thực tế mô hình hoạt động của Trung tâm văn hóa – thể thao, học tập cộng đồng xã Phước Sang, Trường Mầm non Phước Sang; mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao U&I, trên địa bàn xã An Thái; hoạt động sản xuất của Hợp tác xã may gia dụng Tân Hiệp Phát, xã Tân Hiệp; làm việc cùng với Ban quản lý NTM xã An Bình. Qua khảo sát Đoàn đánh giá cao các mô hình này, nhất là mô hình hoạt động của Trường mầm non Phước Sang có nhiều nét mới cần nhân rộng, các trang thiết bị phục vụ các cháu đúng tiêu chuẩn, sạch, vệ sinh, an toàn.

Ảnh: Ông Trần Văn Môn, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TW (áo xanh) phát biểu tại buổi khảo sát xây dựng NTM vơi lãnh đạo huyện Phú Giáo

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, ông Trần Văn Môn, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TW ghi nhận một số cách làm hay và đánh giá cao các mô hình đang được Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ ra một số những tồn tại, hạn chế đề nghị UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện, các xã, Ban quản lý NTM các xã tiếp tục khắc phục, hoàn thiện để đem lại sự hài lòng cao nhất cho người dân, để NTM thực sự đem lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân.