Tỉnh Bình Dương thẩm tra việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Giáo.

17/12/2019    Lượt xem: 558    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy, UBND huyện và Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Ngoài ra, huyện Phú Giáo cũng đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân; nhiều mô hình kinh tế mới được chỉ đạo xây dựng và nhân rộng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Giá trị sản xuất nông, lâm ngư nghiệp giai đoạn 2011 - 2018 đạt 3.770 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 5,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 54 triệu đồng. Chất lượng giáo dục được huyện tập trung chỉ đạo nâng cao cả giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục luôn được quan tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển nguồn nhân lực ở địa phương. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, Đoàn thể vững mạnh; công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; đánh giá, quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được duy trì. Tình hình quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được duy trì ổn định.

Từ năm 2011 - 2019, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt trên 4.499 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách 1.931 tỷ đồng, chiếm 42,92%; vốn ngân sách tỉnh 1.319 tỷ đồng, chiếm 29,32%; vốn ngân sách huyện trên 614 tỷ đồng, chiếm 13,65%; vốn thưởng chính sách nông thôn mới 10 tỷ đồng chiếm 0,22%; vốn tín dụng trên 992 tỷ đồng, chiếm 22%; vốn doanh nghiệp trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 23,5% và dân trên 508 tỷ đồng gồm hiến đất, tài sản trên đất, cây hoa màu trên đất, xây dựng nhà ở hàng rào, ngày công lao động…, chiếm 11,29%.

Tại Hội nghị, các thành viên của Đoàn thẩm tra tỉnh đã góp ý, đánh giá làm nhằm rõ kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới và thống nhất đề nghị công nhận huyện Phú Giáo huyện đạt nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Phạm Văn Bông, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương đề nghị huyện Phú Giáo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn thẩm tra của tỉnh, chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, xây dựng, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới và các hồ sơ có liên quan đề nghị các bộ, ngành Trung ương thẩm định các tiêu chí công nhận huyện Phú Giáo đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời ông cũng giao Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo đúng quy định để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét công nhận huyện Phú Giáo là huyện nông thôn mới trong thời gian tới.

Minh Duy