Huyện Phú Giáo: Tham gia Hội nghị trực tuyến của BCĐ Trung ương với các địa phương về thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

18/03/2019    Lượt xem: 613    In bài viết   Độ tương phản

Tại điểm cầu huyện Phú Giáo, ông Tô Văn Đạt – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có thành viên BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện, 11 xã, thị trấn; văn phòng giúp việc BCĐ huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Phú Giáo

Thực hiện Quyết định 772 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tại huyện Phú Giáo, Ban chỉ đạo huyện tập trung tuyên truyền vào 02 giai đoạn: giai đoạn 01 từ tháng 11 – tháng 12/2018 tuyên truyền trong công tác lập bảng kê danh sách các hộ dân cư; giai đoạn 02 từ  tháng 3 đến tháng 4/2019, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 27/3 đến ngày 05/4/2019. Đồng thời thực hiện công tác phân chia địa bàn điều tra, vẽ sơ đồ nền và lập bảng kê. Đến nay, BCĐ các xã, thị đã rà soát, lập 156 bảng kê hộ và 02 bảng kê đặc thù tương ứng với 158 địa bàn điều tra với khoảng 23.025 hộ và 1.907 nhân khẩu đặc thù làm cơ sở để hoàn thiện sơ đồ nền. Ngoài ra, BCĐ huyện tổ chức được 03 lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra cho BCĐ các xã, thị trấn và các điều tra viên.

Theo kế hoạch của BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Phú Giáo, bắt đầu từ 07 giờ sáng ngày 01/4/2019, các điều tra viên sẽ bắt đầu điều tra và kết thúc chậm nhất vào ngày 25/4/2019. Đối tượng điều tra là tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời gian quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư đã xảy ra từ ngày mùng một Tết Âm lịch Mậu Tuất năm 2018 đến hết ngày 31/3/2018 và nhà ở của hộ dân cư. Đơn vị điều tra là hộ. Nội dung điều tra gồm 02 nội dung: điều tra toàn bộ và điều tra chọn mẫu. Điều tra toàn bộ được thực hiện đối với đối tượng thuộc các đơn vị điều tra nhằm thu thập những thông tin cơ bản về dân số và nhà ở. Điều tra chọn mẫu được thực hiện đối với một bộ phận dân số nhằm mục đích mở rộng nội dung điều tra, đáp ứng yêu cầu thông tin phân tích chuyên sâu; giúp nâng cao chất lượng điều tra, nhất là đối với những câu hỏi nhạy cảm và phức tạp, giúp tiết kiệm kinh phí Tổng điều tra.

Thanh Minh