Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương: Giám sát công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Phú Giáo

20/04/2018    Lượt xem: 1313    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 19/4, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát về công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Phú Giáo từ năm 2015 đến nay. Tham dự còn có bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo HĐND, UBND huyện Phú Giáo.

Ảnh: Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo báo cáo với đoàn giám sát một số nội dung đoàn yêu cầu

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, thời gian qua, UBND huyện đã ban hành các văn bản, chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng quy đất công; về việc rà soát, tổng hợp diện tích đất công do UBND các xã – thị trấn trực tiếp quản lý và ban hành các Quyết định phê duyệt danh mục các thửa đất; về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, suối; về bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện vv… Đồng thời tiến hành việc quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kì đầu 2011 – 2015.

Trong công tác quản lý đất đai, thời gian qua huyện không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp liên quan đến đất đai, không xảy ra vi phạm Luật đất đai. Công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai theo hướng đơn giản, hiệu quả, hướng đến tiêu chí vì nhân dân phục vụ. Lũy kế từ năm 2015 đến nay, huyện Phú Giáo đã cấp hơn 18 ngàn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, đạt 99,67% hồ sơ đăng kí. Công tác đăng kí lập hồ sơ địa chính ngày càng khoa học, hiện đại, cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên, đảm bảo độ chính xác cao.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã có một số ý kiến làm rõ hơn những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương như: Vấn đề thẩm định nhu cầu sử dụng đất để chuyển mục đích sử dụng; việc sai lệch so với hiện trạng sử dụng đất khi cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận do trước đây giấy chứng nhận được cấp dựa trên hệ thống bản đồ ảnh hàng không; vấn đề xin đổi tên và nội dung một số dự án dân cư tại địa phương; việc tuyên truyền cho người dân các chủ trương, pháp luật liên quan đến đất đai còn hạn chế… Qua đó, đoàn giám sát tổng hợp các vướng mắc của huyện liên quan đến lĩnh vực đất đai để báo cáo với UBND tỉnh sớm có hướng giải quyết.

Ảnh: Ông Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo với đoàn giám sát việc thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai của huyện Phú Giáo từ năm 2015 đến nay

Ảnh: Ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng đoàn giám sát của HĐND tỉnh phát biểu kết luận  buổi giám sát

Phát biểu kết luận giám sát, ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được đạt được trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai của huyện Phú Giáo thời gian qua đã hạn chế được tình trạng lợi dung việc buông lỏng quản lý của người dân để lấn chiếm, vi phạm công tác quản lý, sử dụng đất. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới để làm tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn, UBND huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đất đai bằng nhiều hình thức để người dân nắm và hiểu rõ hơn, hạn chế tình trạng tranh chấp, khiếu nại đất đai. Làm tốt hơn nữa quản lý đất đai, tránh tình trạng phân lô, bán nền, trục lợi. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân được sở hữu quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật vv...