Ban Kinh tế Xã hội, HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, hỗ trợ tái định cư

28/08/2017    Lượt xem: 1171    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 22-8, Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện Phú Giáo do ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2017 đối với Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện và Ban Quản lý dự án huyện. Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng dự buổi giám sát với đoàn.

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Chi nhánh Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện và Ban quản lý dự án huyện đã thực hiện việc kiểm kê, bồi thường, giải tỏa, hỗ trợ tái định cư 20 dự án, tổng diện tích đất thu hồi hơn 358.878m2, với 590 hộ dân bị ảnh hưởng giải tỏa. Bao gồm công trình xây dựng Đội Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (xã Phước Hòa); công trình xây dựng văn phòng ấp Đồng Trâm, xã Phước Sang; công trình xây dựng cầu Suối Nước Trong, huyện Phú Giáo; công trình bồi thường, giải tỏa khu đất Quốc phòng do Trung Đoàn bộ binh 271 quản lý; công trình xây dựng trụ sở Xí nghiệp công trình công cộng huyện; công trình xây dựng văn phòng ấp Xóm Quạt, xã An Long; công trình xây dựng văn phòng ấp 7, xã An Linh; công trình xây dựng văn phòng ấp Bình An, xã An Bình; công trình đường vào khu khai thác mỏ đất sét gạch, ngói Bố Lá, xã Phước Hòa; công trình đầu tư nâng cấp đường 19/5; công trình xây dựng mới cầu Bến Tăng, xã Vĩnh Hòa; công trình xây dựng văn phòng khu phố 5, Thị trấn Phước Vĩnh; công trình xây dựng văn phòng ấp Bưng Riềng, xã Vĩnh Hòa; công trình vùng bán ngập lòng hồ Phước Hòa thuộc dự án thủy lợi Phước Hòa, xã An Thái; công trình khu chăn nuôi chất lượng cao, xã Tam Lập; công trình nâng cấp, mở rộng đường 1/5, thị trấn Phước Vĩnh; công trình đường DH514, xã Phước Hòa; công trình đường DH511, xã Tân Hiệp – Vĩnh Hòa; công trình chợ An Bình, xã An Bình và công trình Trường Mầm non Họa Mi, xã An Bình. Đến nay hầu hết các công trình đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thu hồi đất và đang trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, Trưởng Ban kinh tế xã hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế xã hội, HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả trong công tác đền bù, giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thực hiện các dự án của các ngành chức năng trong 6 tháng đầu năm 2017; công tác bố trí, công khai, minh bạch đối với khu tái định cư tại khu phố 7. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp thực hiện đồng bộ giữa các ngành chức năng trong thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa, thu hồi đất, bố trí tái định cư. Chia sẻ những khó khăn của các đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Đề nghị Ban quản lý dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện cần phải rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, khó khăn để thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa thu hồi đất đảm bảo tiến độ đề ra; đảm bảo công tác giải ngân vốn được đảm bảo…

Sáng cùng ngày, Đoàn đã có buổi giám sát thực địa một số công trình xây dựng trọng điểm. Đồng thời, tiến hành sát giám tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nâng cấp, mở rộng công trình đường 19/5 đoạn từ ngã tư Bố Mua đến ngã ba đường DH501 đi xã Tam Lập và dự án tái định cư cho hơn 160 hộ dân thuộc diện giải tỏa đất quốc phòng của Trung đoàn Bộ binh 271.

Theo báo cáo của ngành chức năng, công trình đầu tư, nâng cấp, mở rộng đường 19/5, có tổng chiều dài 1,4km, được mở rộng, nâng cấp mặt đường với chiều rộng mỗi bên 9m; với tổng kinh phí đầu tư gần 60 tỷ đồng; trong đó kinh phí xây dựng gần 30 tỷ đồng. Còn lại là kinh phí bồi thường, giải tỏa, với tổng số hộ dân thuộc diện giải tỏa một phần là 162 hộ. Đến nay, trong tổng số hơn 160 hộ dân thuộc diện giải tỏa đã có 100 hộ dân nhận tiền đền bù. Hiện còn hơn 60 hộ dân chưa nhận tiền đề bù do còn thắc mắc trong việc đo đạc, giá đền bù cũng như diện tích bị giải tỏa.

Đối với dự án tái định cư. Đoàn đã khảo sát tình hình thực địa tại khu tái định cư thuộc khu phố 7. Theo báo cáo, dự án tái định cư hộ dân thuộc đất quốc phòng của Trung đoàn bộ binh 271 có 162 hộ dân. Trong đó có 100 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư nhưng chỉ có 38 hộ dân đủ tiêu chuẩn được bố trí tái định cư tại khu phố 7, với mỗi hộ dân được bố trí 1 nền tái định cư có chiều dài 20m và chiều rộng 5m, tổng diện tích 100m2. Các hộ còn lại được bố trí tái định cư tại khu tái định cư khu phố 8.

Tại buổi giám sát thực địa, Đoàn đã đến gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và trao đổi với một số hộ dân thuộc dự án công trình đầu tư, nâng cấp, mở rộng đường 19/5 để hiểu, ghi nhận và cùng với nhân dân có những đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc để chuyển đến UBND huyện, ngành chức năng huyện xem xét hướng giải quyết hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân để công trình sớm được triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.