Phú Giáo: Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

22/10/2015    Lượt xem: 1167    In bài viết   Độ tương phản

Sáng ngày 21-10, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Phú Giáo đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, qua đó đề ra phương hướng nhiệm vụ 2016-2020. Đến dự có ông Đoàn Văn Tràng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương.

Để triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo huyện đã phát động nhiều phong thi đua như: phong trào “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, bằng các việc làm cụ thể: góp tiền, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, góp tiền xây dựng trường học, nhà đại đoàn kết, ủng hộ các nguồn quỹ.

Kết quả, qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ tăng hơn 11%, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn tiếp tục được đầu tư. Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được nâng cấp, sửa chữa và làm mới, kết quả qua 5 năm đã thực hiện được 180 công trình giao thông nông thôn, tổng kinh phí trên 92 tỷ đồng do nguồn vốn Nhà nước và nhân dân cùng làm. Cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội nông thôn ngày càng phát triển, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn ngày càng tăng, bình quân thu nhập đầu người tại các xã xây dựng nông thôn mới trung bình đạt 34 triệu đồng/năm. Công tác đào tạo nghề cho lao động cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Về giáo dục, chất lượng dạy và học tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Về y tế, văn hóa, môi trường được quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững.

Kết quả, trong tổng số 10 xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2014, huyện Phú Giáo có 2 xã Tân Long và Tân Hiệp được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, có thêm 5 xã đã lập hồ sơ đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 (xã Tam Lập, Phước Sang, An Linh, An Thái và An Long)

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện sẽ phấn đấu: đến cuối năm 2016, xã An Bình đạt chuẩn nông thôn mới; đến năm 2017, 100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới để đạt được mục tiêu chung là huyện Phú Giáo đạt chuẩn nông thôn mới.

Dịp này, UBND huyện Phú Giáo đã khen thưởng cho 10 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện (bìa trái) trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc

Ảnh: Ông Ông Đoàn Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện (giữa) trao giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Thanh Minh