Họp mặt ôn lại lịch sử Đại đội 301 bộ đội địa phương huyện Phú Giáo

28/08/2015    Lượt xem: 756    In bài viết   Độ tương phản

Sáng ngày 28-8, tại UBND xã Phước Hòa (huyện Phú Giáo), Ban liên lạc Đại đội 301- bộ đội địa phương huyện Phú Giáo đã tổ chức buổi họp mặt ôn lại lịch sử Đại đội 301 giai đoạn từ tháng 7/1961 đến tháng 10/1976. Đến dự buổi họp mặt có mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành huyện, các xã, thị trấn, các đồng chí lão thành cách mạng, cùng các thành viên trong Ban liên lạc Đại đội 301.

Ảnh: Ông Trần Bình Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử quá trình đấu tranh anh dũng của lực lượng vũ trang Đại đội 301 huyện Phú Giáo. Theo đó từ giữa năm 1961 đến giữa năm 1965, Đại đội 301 đã tích cực thực hiện việc “lấy súng địch đánh địch”, góp phần vào chiến thắng Phước Thành lịch sử. Đại hội đã thực hiện tốt việc phối hợp “ba mũi giáp công” để tấn công vào hệ thống Dinh Điền và ấp chiến lược của địch. Từ năm 1965 đến 1973, Đại đội 301 đã làm tốt việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như: bộ đội chủ lực Miền, bộ đội tỉnh, du kích xã, đội chốt  Phước Vĩnh, đôi khi độc lập tác chiến, bẽ gãy nhiều cuộc càn quét của địch, bảo vệ căn cứ và vùng giải phóng của ta. Đồng thời thực hiện tốt thế trận chiến tranh nhân dân, đánh địch bằng mọi hình thức: gài mìn, đánh trái, đắp mô, chặn viện, bắn tỉa, tập kích hỏa lực từ xa, đánh trực diện, làm tiêu hao sinh lực địch, nao núng tinh thần địch. Từ đầu năm 1973 đến tháng 10/1976, Đại đội 301 đã tích cực hoạt động trong cuộc chiến giành đất, giành dân quyết liệt với địch sau Hiệp định Paris, tiếp tục tấn công, bức rút đồn bót địch, giữ vững vùng giải phóng. Sau giải phóng, Đại đội 301 thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng lâm thời, truy quét tàn quân ngụy, rà phá bom mìn, bảo vệ nhân dân.

Ảnh: Đại diện Ban liên lạc Đại đội 301 ôn lại lịch sử hình thành và chiến đấu của Đại đội

Để ghi lại quá trình đấu tranh anh dũng đó, từ năm 2013 đến nay, được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Giáo, sự phối hợp của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương và các đồng chí đã từng công tác và chiến đấu gắn với đại đội 301, Ban liên lạc Đại đội 301 bộ đội địa phương huyện Phú Giáo đã hoàn thành cuốn lịch sử Đại đội 301 giai đoạn từ tháng 7/1961 đến tháng 10/1976. Quyển sách sẽ góp phần trọng việc giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc cho các thế hệ sau.

Trương Thị Thêm