Họp Ban Thường vụ Huyện ủy (mở rộng) để triển khai phương án ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

23/05/2019    Lượt xem: 1030    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, ông Trần Minh Đức – Trưởng Trạm Thú y và chăn nuôi huyện đã báo cáo tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện. Theo đó, chiều ngày 19/5/2019, Trạm nhận được thông tin có hiện tượng heo chết bất thường trên địa bàn xã Vĩnh Hòa. Sau đó Trạm đã đến kiểm tra và xác minh cụ thể xảy ra tại 02 cơ sở chăn nuôi tại ấp Kỉnh Nhượng và ấp Bưng Riềng, xã Vĩnh Hòa, với tổng đàn heo 1.004 con, gồm 132 con heo nái và 872 con heo thịt các loại. Đồng thời Trạm đã phối hợp Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương và UBND xã Vĩnh Hòa tiến hành điều tra dịch bệnh tại 02 hộ chăn nuôi nói trên. Tại thời điểm điều tra, heo mắc bệnh có triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, ít vận động; tuy nhiên không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng điển hình của dịch tả lợn châu Phi. Do đó, để chẩn đoán chính xác bệnh, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục Thú ý vùng VI để xét nghiệm. Đến 21 giờ ngày 20/5/2019, Chi cục Thú y vùng VI thông tin cho biết các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngành chức năng bắt đầu tiêu hủy tất cả số heo trong 2 ổ dịch này từ chiều ngày 21/5 và hoàn thành trong ngày 22/5.

Đứng trước tình hình trên, ông Phạm Văn Chánh – Bí thư Huyện ủy Phú Giáo yêu cầu các cấp ngành, địa phương cần phải quyết tâm, quyết liệt dập dịch; khi phát hiện ổ dịch mới kịp thời báo cáo huyện để xử lý; thực hiện tốt các nội dung của kế hoạch phòng chống dịch mà UBND huyện đã ban hành. Trước hết là thành lập các chốt chặn tại địa phương có dịch và vùng giáp ranh, không để dịch lây lan sang khu vực lân cận; với quyết tâm là cố gắng giữ xã Tam Lập, là xã có số lượng heo nhiều nhất trong huyện không bị dịch, nhằm giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế huyện Phú Giáo nói chung.

Thanh Minh