Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo: Giám sát về tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công, giai đoạn 2020 – 2022 trên địa bàn huyện

16/05/2023    Lượt xem: 325    In bài viết   Độ tương phản

Trong giai đoạn 2020 – 2022, toàn huyện có 47 công trình được bố trí danh mục thực hiện; trong đó vốn huyện quản lý có 18 công trình; có 11 công trình đã hoàn thành quyết toán và đưa vào sử dụng, với tổng số vốn đầu tư hơn 292 tỷ đồng; tổng giá trị quyết toán hơn 246 tỷ 890 triệu đồng. Có 5 công trình đang thực hiện, với tổng mức vốn đầu tư hơn 287 tỷ 630 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 hơn 183 tỷ 930 triệu đồng. Có 2 công trình chưa triển khai, với tổng mức vốn đầu tư gần 101 tỷ 400 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 là 250 triệu đồng.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo với Đoàn giám sát một số kết quả triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020 – 2022

Vốn tỉnh quản lý có 28 công trình; gồm vốn tỉnh hỗ trợ 12 công trình. Trong đó có 7 công trình đã quyết toán và đưa vào sử dụng, với tổng mức vốn đầu tư gần 463 tỷ 470 triệu đồng, tổng giá trị quyết toán hơn 385 tỷ 170 triệu đồng. Có 2 công trình đang thực hiện, tổng mức vốn đầu tư hơn 215 tỷ 790 triệu đồng, giá trị giải ngân đến hết năm 2022 hơn 159 tỷ 800 triệu đồng. Có 3 công trình chưa triển khai và chưa xác định được tổng mức vốn đầu tư.

Vốn xổ số kiến thiết có 11 công trình; trong đó có 4 công trình đã quyết toán và đưa vào sử dụng, với tổng mức vốn đầu tư hơn 198 tỷ đồng, giá trị quyết toán 180 tỷ 787 triệu đồng. 5 công trình đang thực hiện, tổng mức vốn đầu tư hơn 506 tỷ 450 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 hơn 132 tỷ 500 triệu đồng. Có 2 công trình chưa triển khai, với tổng mức vốn đầu tư 69 tỷ 220 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 gần 430 triệu đồng.

Vốn ngân sách tập trung có 5 công trình; trong đó có 1 công trình hoàn thành, chưa quyết toán, với tổng mức vốn đầu tư 73 tỷ 239 triệu đồng, giá trị giải ngân đến hết năm 2022 đạt 58 tỷ 425 triệu đồng. Có 1 công trình đang thực hiện, với tổng mức vốn đầu tư hơn 1 ngàn 470 tỷ 883 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 đạt hơn 501 tỷ 670 triệu đồng. Có 3 công trình chưa triển khai, tổng mức đầu tư chưa xác định.

Vốn Trung ương quản lý có 1 công trình và đang triển khai thực hiện, với tổng mức vốn đầu tư 965 tỷ 648 triệu đồng; tổng giá trị giải ngân đến hết năm 2022 đạt hơn 228 tỷ 630 triệu đồng.

Trong giai đoạn 2020 – 2022 có 9 công trình chậm trễ tiến độ thực hiện hợp đồng thi công; trong đó có 7/9 công trình được UBND huyện có văn bản chấp thuận miễn phạt chậm trễ hợp đồng thi công xây dựng do nguyên nhân khách quan không do lỗi của nhà thầu thi công; 2 công trình đang được Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện xác định nguyên nhân tham mưu xử lý trễ hạn hợp đồng.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện phát biểu ý kiến tại buổi giám sát của HĐND huyện

Tại buổi giám sát các thành viên Đoàn giám sát đã phát biểu ý kiến làm rõ nguyên nhân những tồn tại, hạn chế, chậm trễ trong quá trình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn huyện để tìm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện các công trình dự án đúng tiến độ, tạo thuận lợi cho việc phát triển của địa phương.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, giải trình các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát

Giải trình với Đoàn giám sát; ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu các ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát. Cho rằng thủ tục trong công tác xây dựng, đền bù giải tỏa các công trình xây dựng có nhiều quy định, nhân lực thiếu, việc áp giá đền bù khó khăn nên ảnh hưởng đến tiến độ, công tác áp giá đền bù, giải tỏa. Qua đó đề nghị HĐND, các thành viên Đoàn giám sát chia sẻ. Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại do yếu tố chủ quan; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng huyện cần rút ra bài học trong việc thực hiện công tác phối hợp, việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn, thiết kế. Các địa phương có các công trình cần phát huy tốt vai trò của mình trong công tác đền bù, giải tỏa bàn giao mặt bằng

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện, giai đoạn 2020 – 2022

Phát biểu kết luận buổi giám sát; bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo; Trưởng Đoàn giám sát của HĐND huyện chia sẻ những khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND trong việc triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện thời gian qua. Qua giám sát, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát của HĐND đề nghị UBND chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng có những giải pháp thuận tiện, tốt nhất để người dân sớm bàn giao mặt bằng các công trình kịp thời triển khai thi công đảm bảo tiến độ đề ra…

Sáng cùng ngày, Đoàn đã giám sát thực tế tiến độ thi công công trình mở rộng, nâng cấp đường DH507 từ Vĩnh Hòa đi An Thái; xây mới cầu Ba Điền và cầu Ba Bi, xã An Bình; xây dựng Trường THCS Nguyễn Trãi; công trình đường nội bộ khu tái định cư khu phố 9 – Thị trấn Phước Vĩnh. Qua đó, Đoàn đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chậm tiến độ trong triển khai các công trình.