Ban Pháp chế, HĐND huyện Phú Giáo: Thẩm tra các nội dung trình kì họp lần thứ 5, HĐND huyện khóa V

21/06/2022    Lượt xem: 64    In bài viết   Độ tương phản  

Theo đó, các thành viên của Ban pháp chế đã tập trung thảo luận, đánh giá nhằm hoàn thiện các nội dung báo cáo thuộc lĩnh vực pháp chế 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; gồm: Báo cáo tình hình và kết quả công tác phòng, chống tham nhũng; việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân; Báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện về công tác kiểm sát; báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân huyện về tình hình hoạt động ngành Tòa án nhân dân; về công tác thi hành án dân sự; tình hình quốc phòng, an ninh; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu ý kiến tại buổi thẩm tra

Trong công tác phòng, chống tham nhũng UBND huyện đã công khai, minh bạch trong việc thực hiện các chính sách pháp luật có nội dung liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, người lao động đảm bảo theo quy định của pháp luật, không có kiến nghị, phản ánh, khiếu nại. Công khai, minh bạch trong hoạt động, tài chính, ngân sách của nhà nước. Tổ chức 1 cuộc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư ý tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid – 19 đối với Trung tâm Y tế huyện. Chỉ đạo thực hành tiết kiệm 10% kinh phí chi thường xuyên, với nguồn tiết kiệm đạt hơn 18 tỷ 860 triệu đồng; thực hiện một số nội dung tiết kiệm của các cơ quan, đơn vị ước hơn 4,5 tỷ đồng; tiết kiệm trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản gần 300 triệu đồng.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu giải trình với Đoàn thẩm tra một số ý kiến các thành viên quan tâm

Trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đã tiếp nhận 57 đơn; trong đó có 50 đơn tiếp nhận mới và 7 đơn chuyển sang từ năm 2021. Trong đó có 51 đơn đủ điều kiện xử lý; có 39 đơn thuộc thẩm quyền UBND huyện và đã giải quyết 34 đơn, còn 5 đơn đang xác minh, giải quyết. Công tác phòng, chống tội phạm được chú trọng; toàn huyện xảy ra 37 vụ, giảm 8 vụ so với cùng kì năm 2021. Đã điều tra làm rõ 34/37 vụ, đạt tỷ lệ 91,9%, bắt giữ 111 đối tượng vi phạm. Tiếp nhận 134 tin báo, tố giác tội phạm; trong đó tiếp nhận 109 tin mới và 18 tin chuyển sang từ năm 2021. Đã giải quyết 105/134 đơn. Viện kiểm sát thụ lý 135 tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự 88 vụ, với 179 bị can; thực hành quyền công tác và kiểm sát xét xử hình sự đối với 89 vụ án, với 219 bị can; kiểm sát tạm giữ 77 trường hợp; kiểm sát tạm giam 116 trường hợp. Tòa án nhân dân huyện tiếp nhận 912 vụ việc; gồm 155 vụ việc chuyển từ năm trước qua và 757 vụ việc mới. Đã giải quyết được 462/912 vụ việc, đạt tỷ lệ 50,65%; tiếp nhận, xử lý và đã giải quyết 1 đơn khiếu nại. Công tác thi hành án dân sự đã thụ lý, giải quyết 887 việc; gồm 461 vụ việc chuyển sang từ năm 2021 và 426 việc thụ lý mới; trong đó có 4 việc ủy thác thi hành, 883 việc phải thi hành, với số tiền hơn 156 tỷ 365 triệu đồng. Đã giải quyết xong 242 việc/728 việc có điều kiện thi hành, với số tiền hơn 12 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 33,24%. Đã ban hành 9 quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, đối với 7 việc.

Phát biểu tại buổi thẩm tra; thay mặt lãnh đạo UBND huyện, ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu và giải trình một số vấn đề các thành viên của đoàn thẩm tra để chia sẻ, làm rõ, cũng như hoàn thiện các nội báo cáo để trình kì họp của HĐND đảm bảo đầy đủ thông tin đến Đại biểu và cử tri huyện nhà.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện phát biểu kết luận buổi thẩm tra

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện ghi nhận các ý kiến giải trình của các ngành chức năng và Chủ tịch UBND huyện xung quanh các ý kiến của các thành viên đoàn thẩm tra. Đồng thời chỉ ra một số thực tế qua khảo sát, giám sát của Ban, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND tại các xã – thị trấn. Qua đó nghị ngành chức năng, UBND huyện tiếp tục cải tiến phương thức, cách thức, quy trình làm việc được tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri và Nhân dân; hạn chế đến mức thấp nhất ý kiến bức xúc của cử tri, cũng như đảm bảo đúng quy trình pháp luật.

HẢI SÂM

Cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn Đặc công D60 và các đơn vị lực lượng vũ trang khác hân hoan đi bầu cử
Liên kết website
Các Sở, Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 2699
Tuần này: 16510
Tháng này: 40378
Tổng truy cập: 3972841