Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện

22/04/2022    Lượt xem: 452    In bài viết   Độ tương phản

Hiện tại trên địa bàn huyện Phú Giáo có 2 khu NNƯDCNC đang hoạt động; cùng với đó là nhiều mô hình của người dân tại địa bàn các xã – thị trấn. Thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển HTX và NNƯDCNC; thời gian qua, Phòng kinh tế huyện Phú Giáo đã tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện các chế độ vay vốn ưu đãi theo Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh; nay là Nghị quyết 09/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Phối hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét, hướng dẫn, thẩm định, xét duyệt cho 30/34 tổ chức, cá nhân sản xuất NNƯDCNC được vay vốn ưu đãi từ chính sách, với tổng mức vốn đề nghị gần 3.550 tỷ đồng. Tổng số tiền được duyệt vay là 876 tỷ đồng. Đã giải ngân được 773 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phòng cũng chú trọng đến hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nôn nghiệp cho nông dân. Đã tổ chức được 30 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT, cho hơn 1.000 lượt nông dân. Tổ chức hàng trăm điểm trình diễn các mô hình sản xuất tiên tiến. Nhiều mô hình, dự án áp dụng các tiến bộ kĩ thuật mới, ƯDCNC trong sản xuất được chuyển giao cho nông dân như mô hình sản xuất rau, quả an toàn theo hướng VietGap; mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Đến nay tỷ lệ sử dụng giống mới, năng suất, chất lượng cao của nông dân đạt trên 90%. 100% diện tích canh tác cây lâu năm được cơ giới hóa trong khâu làm đất, chăm sóc; đàn gia cầm và đàn heo được chăn nuôi tập trung, với hầu hết các trang trại sản xuất tập trung ứng dụng công nghệ cao, quy trình kĩ thuật hiện đại.

Hiệu quả kinh tế từ chính sách hỗ trợ phát triển NNƯDCNC ngày càng cao, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt trên 75 triệu đồng/ha/năm; một số mô hình ƯDCNC có thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân của trại chăn nuôi 15.000 con gà hoặc 1.000 heo thịt theo mô hình trại lạnh từ 150 - 200 triệu đồng/lứa nuôi. Bước đầu thay đổi và hình thành phương thức sản xuất mới từ canh tác truyền thống, sang vận dụng cơ giới hóa, công nghệ cao. Đồng thời, huyện đang triển khai dự án “Phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi và cam Phú Giáo”. Ngoài ra, còn huyện còn đang triển khai đề tài “Phát triển du lịch NNƯDCNC ứng với giải pháp tuần hoàn trong mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ”.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến với Đoàn giám sát của Ban kinh tế - xã hội, HĐND huyện

Trao đổi với Đoàn giám sát ban kinh tế - xã hội, HĐND huyện; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết mục tiêu đến năm 2030 Phú Giáo vẫn là huyện nông nghiệp và phát triển theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trên cơ sở kế hoạch được phê duyệt, Huyện sẽ tiếp tục điều chỉnh diện tích đất sản xuất NNƯDCNC phù hợp với tình hình của địa phương. Do đó, hiện nay huyện đang triển khai các nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp của địa phương, ứng với phát triển thương mại, dịch vụ đô thị. Do đó, đề nghị Phòng kinh tế huyện với vai trò của mình làm tốt vai trò tham mưu cho UBND huyện xây dựng các mô hình NNƯDCNC trong sản xuất, tạo thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Phú Giáo trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVTV, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của đơn vị chịu sự giám sát về các nội dung, yêu cầu của Đoàn đề ra. Chia sẻ về những nỗ lực, kết quả đạt được trong việc triển khai các chính sách về NNƯDCNC của huyện thời gian qua; trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện thời gian qua. Trưởng đoàn giám sát cho rằng một phần những hạn chế trong việc thực hiện chính sách 09 hiện nay có một phần của người dân; một phần từ phía các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền các chính sách để tạo đồng thuận trong nhân dân, để cùng với chính quyền trong việc triển khai thực hiện. Qua đây, Đoàn cũng sẽ có ý kiến kiến nghị, trình HĐND huyện, đề xuất UBND huyện xem xét để nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện chính sách hết sức có ý nghĩa cho người dân…