Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Phú Giáo: Khảo sát tình hình tiếp cận nguồn vốn chính sách ưu đãi phát triển nông nghiệp công nghệ cao

22/04/2022    Lượt xem: 405    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, Đoàn đã đến thăm, khảo sát tại Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, ấp Cà Na, xã An Bình; mô hình trồng cam theo hướng hữu cơ của hộ gia đình ông Phạm Thế Hoàng, ấp 4, xã An Thái. Tại đây, đoàn đã được nghe tình hình tiếp cận và vay nguồn vốn vay ưu đã theo Nghị quyết 09/2020 của HĐND tỉnh. Được biết chính sách vay vốn theo Nghị quyết 09 ưu đãi cho người vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, với lãi suất vay 3% năm, thời gian vay tối đa không quá 8 năm. Tuy nhiên, theo 2 đơn vị, cá nhân được đoàn khảo sát thì nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của nông dân Phú Giáo rất lớn. Nhưng việc tiếp cận vốn vay còn nhiều thủ tục rườm rà; trong đó có việc định giá tài sản thế chấp của người vay thấp nhiều lần so với giá thị trường; nên giá trị vay vốn thấp, khó đáp ứng đầu tư lớn. Chính vì vậy đề nghị nhà nước cần có những cơ chế thông thoáng hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi nhất, để chính sách cho vay ưu đãi đối với người nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của nhà nước thật sự là chính sách ưu việt, giúp nông dân, nhất là những người có vốn ít được tiếp cận để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi công nghệ trong sản xuất.

Ảnh: Đoàn khảo sát trao đổi, nắm tình hình với ông Phạm Thế Hoàng, chủ vườn cây ăn trái tại ấp 4, xã An Thái về các chính sách vay vốn theo Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh Bình Dương về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thay mặt Đoàn, bà Trần Thị Hồng Vân, Phó Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện ghi nhận, chia sẻ những vướng mắc và khó khăn của nông dân trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh. Qua đó, Đoàn sẽ tổng hợp gửi về Thường trực HĐND huyện kiến nghị HĐND sửa đổi để người dân thuận tiện trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tốt nhất.