Ban pháp chế HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

19/11/2020    Lượt xem: 541    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Thượng tá Hồ Minh Tùng, Phó Trưởng công an huyện Phú Giáo, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện báo cáo với đoàn giám sát kết quả việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của công an huyện, 10 tháng đầu năm 2020

Để tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của nhân dân, công an huyện đã thành lập tổ trực ban hình sự đảm bảo trực ban hình sự 24/24 giờ và 7/7 ngày/tuần và lắp đặt số điện thoại trực ban riêng, thông báo rộng rãi cho người dân biết để nhanh chóng, kịp thời báo tin, tố giác tội phạm khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, có vụ việc xảy ra. Đã tiếp nhận 172 tin tố giác, tin báo về tội phạm. Qua đó, đã phân loại, xử lý 172/172 tin, đạt tỷ lệ 100%. Đã kết thúc giải quyết 149 tin, đạt tỷ lệ 86,63%; trong đó khởi tố vụ án hình sự 81 vụ, không khởi tố vụ án hình sự 59 tin, tạm đình chỉ giải quyết 7 tin, chuyển cơ quan khác giải quyết 2 tin. Hiện còn 23/172 tin đang tiếp tục giải quyết.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm từ đầu năm 2020 đến nay cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Phú Giáo không tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi với Ban lãnh đạo công an huyện xung quanh một số nội dung trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của ngành thời gian qua. Nghe đơn vị chịu sự giám sát giải trình một số nội dung, những tồn tại, khó khăn trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng Ban pháp chế, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn của đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của công an huyện thời gian qua. Ghi nhận những kết quả trong công tác này của công an huyện. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới đơn vị cần có những giải pháp để bổ sung đội ngũ cán bộ điều tra, điều tra viên nhằm đảm bảo hiệu quả trong công tác điều tra tội phạm. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng công an xã trong công tác xử lý vi phạm đảm bảo đúng quy định pháp luật. Củng cố, nâng cao vai trò hoạt động của CLB phòng chống tội phạm các xã – thị trấn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn vv…

Cùng ngày, Đoàn cũng đã tổ chức giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị, khởi tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện 10 tháng đầu năm 2020. Qua giám sát, Đoàn cũng ghi nhận một số kết quả đạt được trong công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện. Đồng thời cũng đề nghị làm rõ một số nội dung trong công tác kiểm sát nhằm đảm bảo việc thực hiện kiểm sát đúng quy định của pháp luật.