Thường trực HĐND huyện: Giám sát tình hình, kết quả hoạt động của HĐND xã An Linh

10/10/2019    Lượt xem: 1275    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ hoạt động của HĐND; trong thời gian qua, HĐND xã An Linh đã triển khai tốt việc thực hiện chức năng quyết định của HĐND theo Luật định như việc thực hiện quy trình, thủ tục, thẩm quyền ban hành Nghị quyết của HĐND; cách thức tiến hành hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND. Từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 8 năm 2019, HĐND xã An Linh đã ban hành được 33 Nghị quyết; trong đó có 2 Nghị quyết về tổ chức nhân sự và 31 Nghị quyết khác. Thường trực HĐND và các Ban của HĐND đã tổ chức được 8 cuộc giám sát chuyên đề về kết quả thu – chi ngân sách nhà nước của địa phương; kết quả đầu tư công của UBND xã; các khoản đóng góp của các trường học trên địa bàn xã; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; cấp phát chế độ cho đối tượng chính sách … Sau các đợt giám sát đều có báo cáo kết quả với HĐND, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã và các đơn vị được giám sát để theo dõi, chỉ đạo, xử lý và kịp thời giải quyết những kiến nghị sau giám sát.

Ảnh: Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Ban pháp chế HĐND huyện, thành viên Đoàn giám sát đóng góp ý kiến vào hoạt động của HĐND xã An Linh

Thường trực HĐND xã phối hợp với Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã tổ chức được 5 đợt tiếp xúc giữa Đại biểu HĐND xã với cử tri tại 5 ấp, có gần 1.490 lượt cử tri tham dự, đóng góp 139 ý kiến, kiến nghị với Đảng, nhà nước và chính quyền các cấp. Xây dựng kế hoạch và tổ chức cho Đại biểu HĐND tiếp công dân định kì hàng tuần và ngày thứ 3 hàng tuần cho Đại biểu HĐND xã tại phòng tiếp dân, cùng với Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND. Đã tổ chức được 128 buổi tiếp công dân, tiếp 50 lượt người dân liên hệ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, nhận 21 đơn thư khiếu nại, kiến nghị của công dân. Qua đó đã tổ chức hòa giải thành 17 đơn, đạt tỷ lệ 81%; hòa giải không thành 4 đơn.

Ảnh: Ông Đỗ Văn Công, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Linh giải trình với Đoàn một số nội dung được các thành viên đưa ra tại buổi giám sát

Cũng trong thời gian qua, Thường trực HĐND xã còn thực hiện tốt mối quan hệ với Ban thường vụ Đảng ủy, UBMTTQ Việt Nam xã, UBND xã. Xây dựng Quy chế hoạt động giữa Thường trực HĐND, với UBND và UBMTTQ Việt Nam. Mối quan hệ giữa Thường trực HĐND xã, với Thường trực HĐND huyện; giữa Thường trực HĐND, với các Ban của HĐND và các cơ quan khác của địa phương…

Ảnh: Ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả của HĐND, Thường trực HĐND xã đã đạt được trong chương trình hoạt động, giám sát thời gian qua. Đồng thời chỉ ra một số nội dung thiếu sót, tồn tại trong báo cáo kết quả, cũng như nội dung dự kiến chương trình hoạt động, giám sát, tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động chất vấn của HĐND, Thường trực HĐND xã trong năm 2020. Đề nghị HĐND, Thường trực HĐND xã điều chỉnh, xây dựng lại các nội dung, dự kiến chương trình hoạt động giám sát phù hợp, đảm bảo nội dung đúng theo Luật định. Rút kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND trong thời gian tới. Đặc biệt, HĐND, Thường trực HĐND xã phải thực hiện đúng Luật định việc tổ chức tiếp xúc cử tri sau các kì họp của HĐND; tổ chức cho Đại biểu HĐND báo cáo kết quả hoạt động với cử tri.