Thường trực HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn Thị trấn Phước Vĩnh

26/08/2019    Lượt xem: 745    In bài viết   Độ tương phản

Hiện nay trên địa Thị trấn Phước Vĩnh có 526 đối tượng được trợ cấp xã hội; trong đó có 261 đối tượng người khuyết tật, với 241 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội; còn lại là các đối tượng khác. Thực hiện chế độ chính sách về trợ giúp xã hội; trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, UBND Thị trấn đã phối hợp thực hiện xác định mức độ khuyết tật cho 69 đối tượng, xác định lại cho 2 đối tượng. Toàn thị trấn hiện có 47 đối tượng qua xác định mức độ khuyết tật được trợ cấp hàng tháng. Tổ chức xác minh và lập 101 hồ sơ trợ giúp xã hội; qua xét duyệt hồ sơ trợ cấp xã hội tại cộng đồng, có 97 trường hợp được hưởng trợ cấp, 10 hồ sơ điều chỉnh mức trợ cấp, 4 hồ sơ không đủ điều kiện và đề nghị cắt trợ cấp 65 trường hợp.

Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, UBND Thị trấn đã phối hợp tổ chức trao tặng 275 phần quà cho người khuyết tật nhân ngày người khuyết tật 18/4 và 3/12, Tết nguyên Đán, với trị giá hơn 118 triệu đồng; vận động 175 phần quà cho trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, khuyết tật nhân dịp Lễ vu lan. Vận động xây dựng 1 căn nhà tình thương cho người khuyết tật, với trị giá 90 triệu đồng. Kết hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức đưa 1 người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo, 3 đối tượng lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội; bắt 2 đối tượng lang thang xin ăn và đã yêu cầu 2 đối tượng trở về nơi cư trú; hỗ trợ tiền xe cho 2 đối tượng cơ nhỡ về nơi cư trú; hỗ trợ 2 gia đình khó khăn có người thân qua đời với tổng số tiền gần 2,5 triệu đồng. Tổ chức lập danh sách gia hạn 179 thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, 257 thẻ cho đối tượng bảo trợ xã hội, cấp bổ sung 43 thẻ mới, cắt 24 thẻ do không đủ điều kiện hưởng…

Ảnh: Ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả và đề xuất của địa phương trong việc thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội để có những kiến nghị với Tỉnh có kiến nghị Trung ương trong việc thay đổi các quy định phù hợp hơn. Đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với các đối tượng trong thời gian qua. Đề nghị Thị trấn trong thời gian tới tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách, công tác phối hợp rà soát các đối tượng để kịp thời giải quyết và đưa ra những trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định để việc thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội tốt hơn theo quy định định của pháp luật.