Thường trực HĐND huyện: Giám sát tình hình thực hiện các chế độ chính sách về trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã An Thái

26/08/2019    Lượt xem: 709    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Ông Bùi Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo với Đoàn giám sát một số nội dung buổi làm việc

Theo báo cáo, năm 2018 toàn xã An Thái có 112 đối tượng bảo trợ xã hội. Đến 6 tháng đầu năm, số đối tượng bảo trợ xã hội toàn xã có 128 đối tượng. Thực hiện các chế độ chính sách về trợ giúp xã hội; trong năm 2018, UBND xã đã tổ chức việc chi trả các chế độ cho các đối tượng, với số tiền hơn 584 triệu đồng; phối hợp tổ chức trao 20 phần quà Tết cho đối tượng bảo trợ xã hội, với số tiền 10 triệu đồng; 10 phần quà cho người khuyết tật nhân ngày người khuyết 3/12, với trị giá 3 triệu đồng. 6 tháng đầu năm thực hiện việc chi trả số tiền hơn 331 triệu đồng; tổ chức trao 20 phần quà Tết cho đối tượng bảo trợ xã hội, với trị giá 14 triệu đồng; trao 15 phần quà cho người khuyết tật nhân ngày người khuyết tật 3/12, với số tiền 4,5 triệu đồng. Thực hiện cấp phát bảo hiểm y tế đầy đủ cho 100% đối tượng.

Trong năm 2018, UBND xã đã lập danh sách đề nghị UBND huyện cho hưởng trợ cấp thường xuyên 13 đối tượng bảo trợ xã hội; 5 đối tượng chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nghèo và điều chỉnh mã đối tượng cho 5 người; đề nghị ngưng trợ cấp đối với 13 đối tượng. Ngoài ra, còn giải quyết chế độ mai táng phí cho 4 đối tượng, với số tiền hơn 27 triệu đồng; trợ cấp đột xuất cho 3 đối tượng, với số tiền 8 triệu đồng. 6 tháng đầu năm lập danh sách đề nghị UBND huyện cho hưởng trợ cấp thường xuyên 21 đối tượng bảo trợ xã hội; điều chỉnh mã cho 2 đối tượng; giải quyết trợ cấp mai táng phí cho 1 đối tượng, với số tiền 6,8 triệu đồng; trợ cấp đột xuất 1 đối tượng, với số tiền 3 triệu đồng.

Ảnh: Ông Ngô Đình Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện, Phó trưởng Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện kết luận buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Ngô Đình Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện, Phó trưởng Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao công tác quản lý các đối tượng và thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội của xã trong thời gian qua. Việc thực hiện công tác bảo trợ xã hội của địa phương tốt, đảm bảo quy định. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, góp phần vào việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước đối với người dân ở địa phương…

Trước đó, Đoàn giám sát đã tổ chức khảo sát tình hình thực tế việc thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng trên địa bàn xã ở một số hộ gia đình đang thực hiện chế độ chính sách. Tại đây Đoàn đã lắng nghe và ghi nhận những ý kiến của người hưởng chế độ đối với việc thực hiện các chế độ chính sách. Đồng thời hỗ trợ đột xuất một trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó trưởng Đoàn giám sát trao quà hỗ trợ đột xuất cho cháu Thạch Thị Phương Lan đối tượng người khuyết tật đặc biệt nặng