Ban pháp chế HĐND huyện: Giám sát kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Phú Giáo

17/05/2019    Lượt xem: 948    In bài viết   Độ tương phản

Trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, công an huyện Phú Giáo đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện. Đã cấp phát được 5.000 tờ rơi, viết 4 bài tuyên truyền thủ đoạn của các đối tượng đập kính xe hơi trộm cắp tài sản cho công các xã – thị trấn triển khai đến các hộ dân trên địa bàn; thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp xe đạp điện. Phối hợp với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền được 10 bài về tình hình an ninh trật tự. Phối hợp công an các xã – thị trấn tuyên truyền được 18 cuộc về thủ đoạn tội phạm cướp tài sản, trộm cắp tài sản và các thủ đoạn khác. Phát 6.000 tờ rơi phòng, chống ma túy.

Vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đã tiếp nhận 252 tin báo, tố giác tội phạm; trong đó có 242 tin báo, tố giác tội phạm thuộc thẩm quyền giải quyết và đã khởi tố 103 vụ án, không khởi tố 104 vụ việc, tạm đình chỉ 8 vụ việc, còn lại 27 tin đang thụ lý. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; vận động người dân phối hợp với lực lượng công an khi có tình huống xảy ra. Qua đó nhân dân đã cung cấp được 623 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an phát hiện và triệt xóa nhiều tụ điểm ma túy, đánh bạc, mại dâm. Tham mưu triển khai đề án thành lập Đội công nhân xung kích tự quản về an ninh trật tự trong doanh nghiệp, giai đoạn 2018 – 2022. Duy trì, củng cố, kiện toàn các mô hình CLB phòng chống tội phạm; tổ công nhân xung kích trong vườn cây cao su. Phối hợp tổ chức 5 diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”.

Ảnh: Trung tá Nguyễn Minh Thân, Phó Trưởng Công an huyện giải trình các ý kiến của thành viên đoàn giám sát và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn giám sát

Trong năm 2018 xảy ra 55 vụ phạm pháp hình sự, tăng 11 vụ; 4 tháng đầu năm 2019 phát hiện và xử lý 28 vụ, tăng 10 vụ. Các vụ việc làm chết 4 người, bị thương 11 người, 4 trẻ em bị xâm hại, 16 xe ô tô, 5 điện thoại di động, 1 ti vi, 1 laptop, 375 triệu đồng tiền mặt và tài sản khác trị giá trên 92 triệu đồng. Đã điều tra làm rõ 70/83 vụ, bắt 112 đối tượng; thu hồi tài sản trả bị hại 8 xe mô tô, 4 điện thoại di động và tài sản khác trị giá 70 triệu đồng và gần 120 triệu đồng tiền mặt; còn lại 1 vụ cướp tài sản, 11 vụ trộm cắp tài sản đang tiếp tục điều tra truy xét. Tội phạm về ma túy phát hiện 45 vụ, với 95 đối tượng vi phạm; năm 2018 xảy ra 24 vụ; 4 tháng đầu năm 2019 xảy ra 21 vụ; thu giữ 53,5123g Methamphetamine 0,2892g Heroin, 2,207g cần sa tươi, 31 điện thoại di động, 22 xe mô tô, 14 dụng vụ thủy tinh để sử dụng ma túy đá và hơn 21,7 triệu đồng tiền mặt. Phạm pháp về kinh tế xảy ra 53 vụ, tăng 5 vụ; môi trường 23 vụ, giảm 3 vụ; triệt xóa 40 tụ điểm tệ nạn xã hội; tăng 5 vụ; 37 vụ cờ bạc, bắt 186 tên; mại dâm 3 vụ, 7 đối tượng. Bắt 78 đối tượng đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Quản lý 92 tượng nghiện ma túy; 36 đối tượng theo Nghị định 111 của Chính phủ; 22 đối tượng đang tiếp tục mời làm việc; 45 đối tượng tù treo, 106 đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của ngành công an trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm; thể hiện việc tỷ lệ các vụ án, vụ việc tăng. Chia sẻ những khó khăn của ngành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là đối với lực lượng công an xã hiện nay. Mong rằng trong thời gian tới ngành công an tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện. Đồng thời đề nghị Ban lãnh đạo Công an huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, nắm chắc các đối tượng để có những biện pháp kịp thời xử lý khi có tình huống, vụ việc xảy ra…