Ban Pháp chế HĐND huyện: Giám sát tình hình hoạt động của tòa án nhân dân huyện

13/11/2018    Lượt xem: 816    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo, đối với việc giải quyết các vụ việc dân sự về đất đai; trong thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, ngành tòa án đã thụ lý 1.808 vụ việc; giải quyết 1.561 vụ; trong đó án về đất đai thụ lý 420 vụ, gồm 55 vụ cũ và 365 vụ mới; đã giải quyết 307 vụ. Tổng số vụ việc dân sự về đất đai thụ lý 420 vụ, gồm 55 vụ cũ và 365 vụ mới; đã giải quyết 307 vụ; số vụ bị kháng cáo, kháng nghị là 19 vụ; kết quả phúc thẩm 19 vụ, gồm y án 3 vụ, sửa án 10 vụ và hủy án 6 vụ. Số vụ việc dân sự về đất đai có sự tham gia của Viện kiểm sát nhân dân huyện là 307 vụ. Việc chuyển giao các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan thi hành án được Tòa án nhân dân huyện chuyển giao cho cơ quan thi hành án đúng theo quy định của pháp luật. Đã giải quyết 3 đơn/3 đơn khiếu nại, đạt tỷ lệ 100%; trong đó khiếu nại sai 3 đơn, không có đơn tố cáo; có 3 khiếu nại liên quan đến đất đai.

Đối với việc miễn, giảm thời hạn chấp hành quyết định xử lý hành chính đối với các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện đã thực hiện 45 đợt xét miễn giảm; với tổng số người được xét miễn giảm là 1.873/1.874 người; trong đó có 17 trường hợp thuộc địa bàn huyện Phú Giáo; tổng số người không được xét miễn, giảm là 1 người; có 16 người được xét miễn giảm sau đó tái nghiện.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát,ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực và kết quả trong việc thực hiện giải quyết các vụ việc có liên quan của ngành, trong đó có các nội dung được giám sát. Chia sẻ những khó khăn của ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do đặc thù của việc giải quyết các vụ án, cũng như công tác xét miễn giảm thời hạn chấp hành quyết định xử lý hành chính đối với các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các thành viên trong đoàn và của đơn vị, ông Nguyễn Thanh Ngân đề nghị trong thời gian tới ngành tòa án tiếp tục nỗ lực, bám sát những vụ chuyên môn được giao để thực hiện đảm bảo nhiệm vụ theo quy định của pháp luật …