Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương: Giám sát, khảo sát việc thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn xã Tân Long, huyện Phú Giáo

20/08/2022    Lượt xem: 722    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn khảo sát việc thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” xã Tân Long

Thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính, UBND xã đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Tổ chức công khai 133 thủ tục hành chính, thuộc 36 lĩnh vực. Hàng năm tổ chức rà soát và đánh giá từ 50 đến 100 thủ tục hành chính đơn lẻ thuộc thẩm quyền UBND xã nhằm kiến nghị và đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho cá nhân và tổ chức trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2022, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND xã đã tiếp nhận 6.938 hồ sơ. Đã giải quyết và giải quyết đúng hẹn 6.938 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó có 86 hồ sơ nhận thông qua dịch vụ công mức độ 3,4 thuộc các lĩnh vực đất đai, trích đo, trích lục, đăng ký kinh doanh, hộ tịch, xây dựng, môi trường.

Thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu theo Quyết định 1291 của Thủ tướng Chính phủ đối với 132 trường hợp. Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị 196 trường hợp; đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi khi thay đổi nơi cứ trú hoặc nơi làm việc, học tập đối với 8 trường hợp; đăng ký tạm vắng với phương tiện kỹ thuật đã sắp xếp trong kế hoạch bổ sung cho lực lượng thường trực của Quân đội đối với 116 phương tiện; đăng ký miễn gọi nhập. Tổ chức thăm dò ý kiến đối với 600 trường hợp người dân về mức độ hài lòng đối với việc cung cấp dịch vụ hành chính và có 100% người dân tín nhiệm mức rất hài lòng đối với thái độ công chức trong thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Long giải trình một số ý kiến của Đoàn tại buổi giám sát, khảo sát

Kiến nghị với Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Phú Giáo cho biết thời gian qua mặc dù chính quyền đã nỗ lực trong việc cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính công. Tuy nhiên, do đặc thù là địa bàn vùng nông thôn nên việc tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến của người dân còn hạn chế. Nhất là việc tiếp cận dịch vụ công mức độ 3,4. Ngoài ra, việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính công của địa phương còn nhiều khó khăn do cơ chế đấu thầu tập trung đã làm giảm hiệu quả phục vụ Nhân dân của địa phương. Đề nghị Đoàn giám sát kiến nghị thêm các cơ chế, chính sách phù hợp, nhanh chóng để địa phương có thể phục vụ nhiệm vụ cải cách hành chính tốt hơn trong thời gian tới.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Dương, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Trưởng Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị công tác tiếp đoàn, các nội dung yêu cầu của Đoàn, nhất là kết quả việc thực hiện cải cách hành chính của xã Tân Long trong thời gian qua. Ghi nhận những kiến nghị của địa phương về những vướng mắc, hạn chế trong công tác cải cách hành chính. Đồng thời đề nghị xã cần tăng cường công tác chỉ đạo của Đảng, UBND trong công tác cải cách hành chính ở địa phương. Thống kê rõ những ý kiến, kiến nghị cho từng lĩnh vực, thủ tục hành chính để Đoàn tổng hợp kiến nghị Quốc Hội để có những giải pháp đơn giản hóa. Từng cán bộ nói chung, đội ngũ làm công tác cải cách hành chính của xã nói riêng cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm để phục vụ Nhân dân tốt hơn. Rà soát chặt chẽ các nội dung, quy trình thực hiện cải cách hành chính của địa phương nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác cải cách hành chính công và chuyển đổi số…