Ban Pháp chế - HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát tình hình quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ công an huyện

31/08/2022    Lượt xem: 595    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn giám sát khu tạm giam, tạm giữ và ghi nhận việc chăm sóc can phạm theo quy định của cơ quan chức năng

Nhà tạm giữ, tạm giam công an huyện Phú Giáo hiện có 13 buồng tạm giữ, tạm giam; với quy mô giam, giữ được 34 can phạm. Hiện tại đang giam, giữ hơn 70 can phạm nhân. Việc tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Phổ biến đầy đủ quyền, nghĩa vụ và nội quy nhà tạm giữ, kiểm tra đồ dùng cần thiết của người bị tạm giữ, tạm giam. Tiền và tài sản khác của người bị tạm giữ, tạm giam được gửi lưu ký đúng theo quy định. Tất cả các trường hợp khi nhập nhà tạm giữ đều được cán bộ y tế khám kiểm tra sức khoẻ ban đầu. Những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đều được khám sàng lọc giam, giữ vào khu cách ly 14 ngày trước khi giam vào khu giam chung.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo phát biểu một số nội dung về công tác tạm giam, tạm giữ của công an huyện

Hồ sơ quản lý tạm giữ, tạm giam theo quy định. Nhà tạm giữ đã ghi chép đầy đủ số người bị tạm giữ, tạm giam vào sổ theo dõi người bị tạm giữ, tạm giam. Các trường hợp vào nhà tạm giữ đều được phân loại giam, giữ riêng. Những trường hợp tạm giữ được giam vào buồng tạm giữ, tạm giam được giam vào buồng tạm giam, người mắc bệnh truyền nhiễm được bố trí buồng giam riêng. Thực hiện đảm bảo quy định cho người bị tạm giữ thăm gặp thân nhân 1 lần trong thời gian tạm giữ, 1 lần trong thời gian gia hạn tạm giữ; người bị tạm giam được gặp thân nhân 1 lần trong một tháng. Tiêu chuẩn ăn của người bị tạm giữ, tạm giam thường xuyên thay đổi phù hợp với thực tế của người bị tạm giữ, tạm giam.  Người tạm giữ, tạm giam được khám điều trị bệnh tại cơ sở giam giữ, trường hợp nặng vượt khả năng đều trị đều được chuyển điều trị tuyến trên đảm bảo sức khoẻ cho người tạm giữ, tạm giam.

Ảnh: Trung tá Phạm Văn Tuấn, Đội trưởng đội cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp, công an huyện Phú Giáo giải trình một số ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định về chế độ quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam và điều kiện sinh hoạt, y tế, đời sống vật chất, tinh thần cho người bị tạm giữ, tạm giam; công tác đánh giá việc chấp hành của người bị tạm giữ, tạm giam. Đồng thời thị sát tại các buồng giam can phạm, bếp nấu ăn cho can phạm của nhà tạm giữ, tạm giam công an huyện.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả, nỗ lực trong công tác thực hiện tạm giữ, tạm giam, việc thực hiện các chế độ đối với các can phạm theo quy định của Nhà nước. Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo nhà tạm giữ, tạm giam. Đồng thời đề nghị, nhà tạm giữ, tạm giam cần lưu ý đến chế độ đặc thù cho nữ nghi phạm; chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, y tế, chăm sóc sức khỏe cho can phạm đảm bảo sức khỏe, hạn chế đến mức tối đa việc can phạm bệnh đau; đảm bảo chế độ cung cấp thông tin, sách báo; thực hiện nghiêm quy định tín ngưỡng tôn giáo cho can phạm; tham mưu, đề xuất UBND huyện đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất buồng giam để đảm bảo sức khỏe cho người bị tam giam, tạm giữ vv…

Tuần này: 62038