Ban Pháp chế HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã An Bình

16/05/2019    Lượt xem: 784    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, UBND xã đã chỉ đạo ngành chức năng, cùng các ngành, đoàn thể xã tổ chức được 153 cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã được 19 giờ 20 phút; tuyên truyền bằng xe hoa, tại văn phòng các ấp, khu tập trung đông dân cư được 10 buổi. Cấp phát được 19 ngàn tờ gấp pháp luật, 1.200 tài liệu pháp luật các loại đến người dân; phối hợp dựng 70 tấm pano tuyên truyền tại các tuyến đường DH trên địa bàn xã và các tuyến đường liên ấp; tiếp nhận 36 nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân. Đã chuyển công an huyện thụ lý 25 nguồn tin và công an xã thụ lý 11 nguồn tin.

Ảnh: Lãnh đạo xã An Bình giải trình một số ý kiến với Đoàn giám sát

Triển khai xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 56 tổ nhân dân tự quản; 1 CLB phòng chống tội phạm; 1 tổ xung kích phòng chống tội phạm; 1 tổ tuyên truyền giáo dục pháp luật; 1 Ban thường trực và 4 tổ công nhân, nhân dân tự quản về ANTT trong vườn cây cao su trên địa bàn; 1 mô hình Chi hội Phụ nữ tham gia phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, xã hiện đang quản lý 58 đối tượng tù tha về; 4 đối tượng án treo; 7 đối tượng theo Nghị định 111.

Trong công tác đấu tranh, phát hiện, xử lý tội phạm và tệ nạn xã hội; trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, đã phát hiện và xử lý 36 vụ việc; đã chuyển công an huyện giải quyết theo thẩm quyền 25 vụ phạm pháp hình sự; công an xã thụ lý 11 vụ vi phạm hành chính.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả việc thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội của xã An Bình trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã. Chia sẻ những khó khăn do đặc thù của địa phương như địa bàn rộng, giáp ranh với các địa phương trong và ngoài huyện, tỉnh. Ghi nhận những kiến nghị của lãnh đạo xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của địa phương. Đồng thời đề nghị UBND xã, ngành chức năng xã cần làm tốt công tác tạo điều kiện, hỗ trợ cho những người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, tránh nguy cơ tái phạm. Làm tốt công tác lập hồ sơ quản lý các trường hợp người chấp hành xong án phạt tù để xử lý kịp thời khi họ có dấu hiệu tái phạm. Chú trọng phát huy vai trò, hiệu quả của các CLB, nhất là CLB phòng chống tội phạm…