Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện: Thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy, HĐND huyện khóa V thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội

28/11/2022    Lượt xem: 621    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo UBND huyện, trong năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội huyện nhà phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh Covid - 19 và đạt được nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể,  giá trị sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện đạt 5.455 tỷ đồng, tăng 7,31% so cùng kỳ; giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 5.180 tỷ đồng, tăng 12,18 so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 10.306 tỷ đồng, tăng 21,01% so cùng kỳ; thành lập mới 73 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 309 tỷ 912 triệu đồng; nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện lên 510 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký là 3.904 tỷ 091 triệu đồng; tổng thu nội địa ước thực hiện năm 2022 là 567.280 triệu đồng/534.446 triệu đồng, đạt 106% kế hoạch điều chỉnh cuối năm, đạt 184% kế hoạch giao đầu năm; tổng chi ngân sách ước thực hiện năm 2022 là 1.136.492 triệu đồng/1.145.088 triệu đồng, đạt 99% dự toán điều chỉnh cuối năm; đến nay thu nhập bình quân đầu người theo nông thôn mới đạt 72,5 triệu đồng/người/năm, tăng 6,15% so cùng năm 2021 và đạt 100,69% kế hoạch năm 2022.

Ảnh: Toàn cảnh buổi thẩm tra

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt; tổ chức thu dung điều trị kịp thời những bệnh nhân Covid-19 nặng, hạn chế tử vong tại cơ sở. Triển khai khai báo y tế điện tử cho toàn bộ người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hoạt động bảo trợ xã hội được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt; quan tâm, chăm sóc các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo, công tác quản lý lao động và giới thiệu giải quyết việc làm trên địa bàn huyện. Có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; trong đó bậc học THCS tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tăng 0,36%. Công tác bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin được chú trọng, việc chuyển đổi số được triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đề ra; website và trang fanpage được cập nhật thường xuyên, góp phần tích cực vào công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân theo dõi các tin tức, hoạt động của địa phương. Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao từng bước phát triển và được nâng cao cả về mặt số lượng cũng như chất lượng, thu hút đông đảo quần chúng, vận động viên tham gia và đạt nhiều thành tích cao.

Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng trọng điểm, không xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ. Thực hiện tốt công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 87,9%; triệt phá được nhiều vụ ma túy, tệ nạn xã hội; phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, môi trường. Các cuộc thanh, kiểm tra được triển khai thực hiện đúng kế hoạch; kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời chủ động làm việc với các Sở, Ngành có liên quan của tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện phát biểu

Đồng thời, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện tiến hành thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ bảy, HĐND huyện khóa V gồm có các nội dung như: dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2023; báo cáo tình hình thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em năm 2022; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phước Vĩnh đến năm 2040; báo cáo ước thực hiện thu, chỉ ngân sách năm 2022; dự toán điều chỉnh thu ngân sách Nhà nước; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2022 và dự toán thu ngân sách Nhà nước; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2023; báo cáo ước thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022. Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2022; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước; thu, chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2023; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021 – 2025 và Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Minh Duy

Hôm nay: 1936