Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát tình hình hoạt động Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện

31/05/2023    Lượt xem: 321    In bài viết   Độ tương phản

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Giáo được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2019 trên cơ sở sáp nhập Trạm Bảo vệ thực vật và Trạm Khuyến nông huyện, với 15 biên chế. Trung tâm có chức năng giúp UBND huyện triển khai thực hiện công tác chuyên môn, kĩ thuật. Đến nay sau gần 4 năm đi vào hoạt động, hiện Trung tâm có 13 viên chức; gồm 8 viên chức làm việc lại Trung tâm, với cơ cấu 1 Giám đốc, 1 Phó giám đốc và 6 viên chức kỹ thuật phụ trách chuyên môn; cùng 5 viên chức biệt phái về các phòng chuyên môn của huyện.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ; thời gian qua Trung tâm đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền những chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, HTX liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chuỗi giá trị nông sản dần được hình thành theo các hình thức liên kết tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ đầu ra, liên kết góp vốn đầu tư sản xuất, liên kết hỗ trợ mô hình chăn nuôi. Tổ chức 110 lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kĩ thuật cho nông dân, với hơn 6.000 lượt người dự; 40 lớp huấn luyện về kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi chuyên sâu cho nông dân, với hơn 120 lượt người tham gia.

Ảnh: Ông Nguyễn Trường Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện báo cáo với Đoàn giám sát về tình hình hoạt động của Trung tâm năm 2019 đến nay

Tổ chức nhân rộng các mô hình kinh tế mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, với 523 cơ sở sản xuất nông nghiệp các loại. Hỗ trợ hình thành một liên kết tiêu thụ sản phẩm dưa lưới giữa Công ty cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao U&I với nông dân, có 26 hộ tham gia ký kết hợp đồng liên kết, với diện tích sản xuất khoảng 5,2ha.

Đồng chủ nhiệm thực hiện dự án “Xây dựng, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể cam, bưởi Phú Giáo”. Xây dựng “Mô hình 3 nhà” trong sản xuất nông nghiệp cho người nông dân. Vận động được 20 chủ thể đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm – OCOP”, với 25 sản phẩm, như dưa lưới, chuối, sầu riêng, bưởi, chanh không hạt, tổ yến.

Ảnh: Bà Tô Cẩm Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Tam Lập, thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại buổi giám sát

Vận động xây dựng mã vùng trồng sầu riêng, có 27 hộ trồng sầu riêng tham gia xây dựng mã vùng trồng, với diện tích 82,7ha. Phối hợp tổ chức đánh giá cho 65 nông hộ sản xuất nông nghiệp đăng kí tham gia áp dụng quy trình VietGap và có 52 hộ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGap. Triển khai thực hiện 4 mô hình trình diễn khoa học, kĩ thuật, gồm mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học, với quy mô 600 con, tại xã Vĩnh Hòa; mô hình trồng lan mokara cắt cành, với quy mô 100m2, tại xã An Linh; mô hình nuôi vịt thương phẩm, với quy mô 400 con tại xã An Bình và mô hình trình diễn “Giải pháp nâng cao tỷ lệ thụ tinh nhân tạo đối với đàn bò lai hướng thịt trên địa bàn huyện".

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng. Triển khai dự báo tình hình các đối tượng dịch hại trên cây rau màu vụ đông xuân, hè thu, thu đông. Phối hợp hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tham gia sàn thương mại điện tử.

Ảnh: Bà Trần Thị Hồng Vân, Phó Trưởng Ban kinh tế - Xã hội chủ trì buổi giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát; bà Trần Thị Hồng Vân, Phó trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện ghi nhận những kết quả trong hoạt động của Trung tâm từ khi thành lập đến nay. Công tác thông tin, báo cáo đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu của Đoàn giám sát. Chỉ ra một số hạn chế đề nghị Trung tâm cần tổ chức rà soát, hoàn chỉnh đầy đủ hơn nữa nội dung báo cáo gửi Ban xem xét và có những kiến nghị đến HĐND, UBND có chính sách tạo điều kiện để Trung tâm hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nền kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển phù hợp với đặc điểm tình hình, thế mạnh của huyện trong những năm tới.