Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện: Giám sát công tác quản lý các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ gia đình trên địa bàn huyện

31/05/2019    Lượt xem: 835    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo, năm học 2017 – 2018, toàn huyện có 7 Trường Mầm non tư thục và 6 cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đã được cấp phép, với tổng cộng 43 nhóm, lớp/1.334 trẻ; gồm nhà trẻ có 9 nhóm, lớp, với 196 trẻ; mẫu giáo 34 lớp/1.138 trẻ. Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 13 lớp/498 trẻ. Ngoài ra, còn có 17 nhóm trẻ gia đình có ký cam kết với địa phương, với 100 trẻ.

Năm học 2018 – 2019, toàn huyện có 8 Trường Mầm non tư thục, tăng 1 Trường; 8 cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đã được cấp phép, tăng 2 cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập; với tổng cộng 47 nhóm, lớp/1.338 trẻ, tăng 4 nhóm, lớp/4 trẻ; gồm nhà trẻ có 12 nhóm, lớp, với 208 trẻ, tăng 3 nhóm, lớp/12 trẻ; mẫu giáo có 36 lớp/1.130 trẻ, giảm 8 trẻ. Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 12 lớp/435 trẻ, giảm 1 lớp/63 trẻ. Nhóm trẻ gia đình có đăng ký cam kết với địa phương có 18 nhóm trẻ/122 trẻ; tăng 1 nhóm trẻ/22 trẻ.

Năm 2017 – 2018, Ngành giáo dục huyện đã tổ chức thẩm định điều kiện và cấp phép hoạt động 2 cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn xã Vĩnh Hòa và An Bình; giải thể 1 Trường Mầm non tư thục và 1 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn xã Phước Hòa. Chuyển đổi tư cách pháp nhân 1 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo. Năm học 2018 – 2019, đã tổ chức thẩm định điều kiện và cấp phép hoạt động 1 Trường Mầm non phát triển từ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo; 3 cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Chuyển đổi loại hình 1 cơ sở từ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo thành Trường Mầm non.

Ảnh: Ông Đặng Thanh Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp thu và giải trình ý kiến của Đoàn giám sát và kết luận của Trưởng đoàn

Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phân công cán bộ Mầm non kiểm tra các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập, các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn theo nội dung kiểm tra bằng kế hoạch hoặc kiểm tra đột xuất. Phòng tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình 100% các cơ sở giáo dục Mầm non 3 đợt/năm và đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các cơ sở về công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Phối hợp với ngành y tế kiểm tra 100% cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập về công tác y tế trường học, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ và phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường 1 lần/năm.

Bên cạnh các Trường Mầm non và nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn cơ bản đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo về trình độ chuyên môn; thực hiện khá tốt về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; thực hiện giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục Mầm non hiện hành. Còn một số nhóm trẻ gia đình ký cam kết còn giữ vượt số trẻ so với quy định, tổ chức ăn bán trú chưa đảm bảo định lượng khẩu phần, thực đơn chưa phong phú, vận hành bếp chưa đúng quy trình một chiều.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác quản lý, tham mưu cho UBND huyện trong hoạt động cấp phép, đánh giá, kiểm tra đối với các Trường Mầm non tư thục, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý của ngành thời gian qua, Trưởng đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới ngành giáo dục huyện cần có những tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động của các Trường Mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn huyện thời gian tới để việc thực hiện xã hội hóa giáo dục trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn. Khẩn trương có văn bản đề nghị UBND huyện chỉ đạo chấm dứt hoạt động của các nhóm trẻ gia đình không đủ điều kiện hoạt động.