BCĐ NTM tỉnh Bình Dương: Thẩm định, khảo sát thực tế thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, năm 2021 của xã An Long, huyện Phú Giáo

08/05/2022    Lượt xem: 743    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện xây dựng NTM nâng cao, giai đoạn 2018 – 2020, theo Quyết định 1925/QĐ-UBND, ngày 16/07/2018 của UBND tỉnh Bình Dương. Hàng năm, UBND, BQL NTM xã đã tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Tổ chức 11 lớp đào tạo nghề và tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho người dân. Giới thiệu việc làm ổn định cho lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp, công ty, trú đóng trên địa bàn huyện; nâng lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%. Lao động có việc làm được đào tạo nghề đạt trên 68,5%. Giới thiệu cho 33 lượt hộ dân vay vốn phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn hơn 977 triệu đồng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá, giàu. Đến cuối năm 2021 thu nhập bình quân người dân xã đạt trên 65 triệu đồng. Số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh giảm còn 2 hộ, chiếm tỷ lệ 0,25%.

Đã vận động và thành lập được 2 HTX; 4 mô hình chăn nuôi và 6 mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; 1 sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Ngoài ra còn có các điểm thu mua mủ cao su; điểm dịch vụ cung cấp vật tư nông nghiệp, xây dựng. Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới của xã, giai đoạn 2015 – 2020 đạt hơn 131 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 29 tỷ 540 triệu đồng, chiếm 32,25% tổng nguồn vốn. Vốn Nhân dân đóng góp 73 tỷ 800 triệu đồng, chiếm 56,3%. Vốn doanh nghiệp hơn gần 620 triệu đồng, chiếm 0,47% tổng nguồn vốn. Vốn tín dụng hơn 22 tỷ 240 triệu đồng, chiếm 16,96% tổng nguồn vốn. Vốn lồng ghép hơn 4 tỷ 870 triệu đồng, chiếm 3,74% tổng nguồn vốn.

Qua đánh giá của xã và thẩm định của BCĐ NTM huyện; xã An Long đạt 19/19 tiêu chí, 43/43 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao, theo Quyết định 1925/QĐ-UBND ngày 16/7/2018 của UBND tỉnh Bình Dương.

Ảnh: Ông Hồ Trúc Thanh, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Bình Dương, Trưởng Đoàn thẩm định NTM nâng cao tỉnh Bình Dương phát biểu kết luận buổi thẩm định NTM nâng cao xã An Long

Ghi nhận nỗ lực và những kết quả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã An Long, huyện Phú Giáo đạt được trong quá trình duy trì các tiêu chí NTM và triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao từ giai đoạn 2018 – 2020. Phát biểu tại kết luận buổi thẩm định, khảo sát; ông Hồ Trúc Thanh, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Trưởng Đoàn thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế các tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Bình Dương cũng chỉ ra một số tồn tại trong việc thực hiện thủ tục hồ sơ thẩm định trình BCĐ NTM tỉnh của BQL NTM xã. Đồng thời đề nghị BQL NTM xã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn và phối hợp cùng Phòng kinh tế huyện thực hiện việc rà soát các nội dung trong báo cáo đánh giá việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao; quy trình thực hiện các nội dung theo quy định, điều chỉnh hoàn thiện hồ sơ báo cáo trình BCĐ tỉnh xét công nhận NTM nâng cao của xã theo quy định.